Tổng thống Trump ký thông qua luật "với sự tôn trọng với Chủ tịch Trung Quốc". Ảnh minh họa Reuters. 

Đạo luật này được Thượng viện và Hạ viện Mỹ nhất trí thông qua, duy chỉ có một Hạ nghị sĩ không đồng ý, hồi tuần trước. Theo đó, yêu cầu ít nhất một lần mỗi năm Bộ Ngoại giao Mỹ phải xác định về việc Hong Kong có đủ quyền tự chủ để tự đánh giá các điều khoản thương mại thuận lợi của Mỹ, giúp thành phố này vẫn là một trung tâm tài chính thế giới. Đạo luật này cũng đe dọa trừng phạt những hành vi vi phạm nhân quyền.

Quốc hội Mỹ cũng đã thông qua dự luật thứ hai, đã được ông Trump ký, trong đó cấm xuất khẩu cho cảnh sát Hong Kong các loại vũ khí kiểm soát đám đông, như vòi rồng, hơi cay, đạn cao su hay súng gây choáng.

Ông Trump cho biết ông đã ký những luật trên với sự tôn trọng đối với Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc và người dân Hong Kong. Ông cũng hy vọng rằng lãnh đạo và đại diện của các hai bên sẽ có thể giải quyết các vấn đề một cách thân thiện và đi đến hòa bình lâu dài và thịnh vượng cho tất cả mọi người.

Trung Quốc đã lên tiếng tố cáo động thái này của Mỹ là sự can thiệp thô bạo vào các vấn đề của nước này và vi phạm luật pháp quốc tế.

Người biểu tình đeo mặt nạ trên đường phố Hong Kong. Ảnh Reuters. 

Sau khi Thượng viện Mỹ thông qua luật trên, Bắc Kinh tuyên bố sẽ có các biện pháp đối phó để bảo vệ chủ quyền và an ninh của nước này. Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng ngay lập tức sự can thiệp vào các vấn đề nội bộ khác của Hong Kong và Trung Quốc, hoặc những hậu quả tiêu cực sẽ bùng phát.

Động thái này được cho là sẽ tiếp tục khiến thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung thêm một bước xa vời.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, 85.000 công dân Mỹ sinh sống tại Hong Kong trong năm 2018, hơn 1.300 doanh nghiệp lớn nhỏ của Mỹ cũng hoạt động tại thành phố này.

Duy Tiến (Theo Reuters)