Triều Tiên tuyên bố thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân

08:14 10/03/2016
Ngày 9-3, CHDCND Triều Tiên một lần nữa lại “gây sốc” khi tuyên bố đã thành công trong việc thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân để sử dụng cho tên lửa đạn đạo. 


Thông tin này được đài truyền hình trung ương KCNA đăng tải chỉ một thời gian ngắn sau khi Bình Nhưỡng khẳng định thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch và đe dọa có những biện pháp trả đũa cuộc tập trận chung giữa Mỹ-Hàn Quốc.

Đài truyền hình trung ương CHDCND Triều Tiên KCNA còn đưa tin rằng, đích thân Chủ tịch Kim Jong-un đã có mặt tại phòng thí nghiệm, trò chuyện với các nhà khoa học hạt nhân và các kỹ sư, lắng nghe họ trình bày kết quả nghiên cứu và những thử nghiệm khác nhau trong việc sử dụng đầu đạn hạt nhân cho tên lửa đạn đạo.

Đài KCNA nhấn mạnh: “Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói rằng, các đầu đạn hạt nhân đã được tiêu chuẩn hóa cho phù hợp với tên lửa đạn đạo bằng cách thu nhỏ chúng và đây có thể gọi là răn đe hạt nhân thực sự”.

Cũng theo đài KCNA, ông Kim Jong-un còn kiểm tra cả đầu đạn hạt nhân được thiết kế phục vụ phản ứng nhiệt hạch và nhấn mạnh: “Năng lực tấn công hạt nhân của chúng ta càng mạnh thì năng lực răn đe đối với hành động xâm lược và chiến tranh hạt nhân càng tăng mạnh. Nếu những tên đế quốc Mỹ xâm phạm chủ quyền, Bình Nhưỡng sẽ không do dự tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu nhằm vào họ”.

Bên cạnh đó, đài KCNA còn đăng tải các bức ảnh (chưa rõ thời gian chụp) cho thấy ông Kim Jong-un thăm quan một xí nghiệp sản xuất đầu đạn hạt nhân cho tên lửa đạn đạo và tỏ thái độ hài lòng với những gì đã đạt được.

Hãng CNN của Mỹ đã đăng tải lại toàn bộ nội dung và các hình ảnh này kèm theo lời bình là những tuyên bố từ phía CHDCND Triều Tiên đang được giới tình báo Mỹ và phương Tây tìm hiểu, kiểm chứng.

Đồng thời, hãng CNN cũng khẳng định, đây là lần đầu tiên Bình Nhưỡng đăng ảnh công khai về công nghệ sản xuất vũ khí hạt nhân của họ.

Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên gặp gỡ, trò chuyện với các nhà khoa học hạt nhân nước này. Ảnh: KCNA.

Giới quan sát nhận định, bước đột phá này làm “thay đổi cuộc chơi” đối với các năng lực hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Học giả David Albright thuộc Viện nghiên cứu khoa học và an ninh quốc tế cho rằng, nhóm nghiên cứu của ông tin vào những tuyên bố của Bình Nhưỡng, nhất là việc thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân.

Ông David Albright chỉ rõ rằng, từ năm 2014, sách trắng quốc phòng của Hàn Quốc từng nhắc đến công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân của CHDCND Triều Tiên đang tiến bộ dần dần. David Albright nói: “Hai năm đã qua đi và rất có thể Bình Nhưỡng đã phát triển công nghệ hạt nhân ở tầm cao hơn”.

Trong khi đó, cố vấn cấp cao về châu Á của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế ở Mỹ (CSIS) Bonnie Glaser lại nói: “Họ (tức CHDCND Triều Tiên) chưa đưa ra được bằng chứng cụ thể về đầu đạn hạt nhân dùng cho tên lửa nhưng tôi tin họ có thể làm được. Đây là cú đòn đau đối với nước Mỹ. Rõ ràng, trong tất cả các cuộc thử nghiệm của mình, dù thành công hay thất bại, Bình Nhưỡng đều đạt được những tiến bộ cụ thể. Có thể sự thu nhỏ đầu đạn hạt nhân chưa thực sự được giống như ở các nước nhưng trong tương lai họ có thể còn đạt được những kết quả tốt hơn”.

Phải nói rằng, thông tin về việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân của CHDCND Triều Tiên đã thực sự gây sốc và tạo thêm sức nóng mới cho bán đảo Triều Tiên. Đáng chú ý là Bình Nhưỡng đã công khai việc này đúng vào thời điểm Mỹ và Hàn Quốc đang chuẩn bị cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay với sự tham gia của 17.000 lính Mỹ và 300.000 lính Hàn Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun nói: “Dù chưa có bất kỳ một sự xâm lược nào cụ thể nhưng chúng tôi vẫn phải chuẩn bị kỹ mọi tình huống có thể xảy ra”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. Hãng Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, cuộc điện đàm diễn ra sau khi đài KCNA thông tin về việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân và hai bên “đã trao đổi ý kiến về mối quan hệ giữa hai nước, tình hình trên bán đảo Triều Tiên cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực khác.

Còn tại cuộc họp báo được tổ chức ở Lầu Năm Góc, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, Tướng Mark Welsh vẫn cho rằng, Bình Nhưỡng chưa thể làm chủ được công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để có thể lắp vào tên lửa tầm xa. Tuy nhiên, Mỹ vẫn đang hợp tác chặt chẽ với các đồng minh và đối tác trong khu vực để đối phó với tình hình và chuẩn bị trước bất kỳ tình huống nào.

Sông Thương