Bình Nhưỡng "ra điều kiện" xây dựng quan hệ lâu bền với Mỹ

10:38 17/06/2018
Ngày 17-6, hãng thông tấn nhà nước CHDCND Triều Tiên KCNA đưa tin, Bình Nhưỡng rất cởi mở trong việc xây dựng các mối quan hệ quốc tế lâu bền, nhất là quan hệ với Washington. Tuy nhiên, mọi sự bền vững đều phải xuất phát từ những nguyên tắc cơ bản. 

Triều Tiên khẳng định sẵn sàng cải thiện quan hệ với mọi quốc gia trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cho biết mối quan hệ giữa các nước theo đuổi những lợi ích đơn phương không thể dài lâu. Ảnh: ABC News 

Trong bối cảnh lãnh đạo hai nước Triều Tiên và Mỹ thống nhất xây dựng mối quan hệ kiểu mới tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra hôm 12-6 tại Singapore, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên Rodong Sinmun đã đăng tải một bài xã luận về vấn đề này. 

Phía Triều Tiên cảnh báo "những đòi hỏi đơn phương" dựa trên sự vượt trội về quân sự và kinh tế sẽ hủy hoại sự phát triển vững chắc của các mối quan hệ quốc tế. Bài viết có đoạn: "Mối quan hệ giữa các nước theo đuổi những lợi ích đơn phương không thể dài lâu."

Vì vậy, các nước và nhóm sắc tộc nên phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, thân thiện và không vi phạm chủ quyền nước bạn. Đặc biệt, bài viết khẳng định quan điểm, Triều Tiên sẵn sàng cải thiện và phát triển mối quan hệ với các quốc gia từng thù địch hay đối đầu. 

Hôm 10-6, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, tờ Rodong Sinmun cũng đã từng khẳng định Bình Nhưỡng sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với mọi quốc gia thông qua đối thoại nếu chủ quyền của Triều Tiên được tôn trọng.

Cũng tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra một tuyên bố chung, trong đó hai bên nhất trí thiết lập quan hệ song phương kiểu mới; nỗ lực xây dựng một cơ chế hòa bình lâu dài và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên; Triều Tiên cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa toàn diện; và cam kết tìm và trao trả hài cốt của tù nhân chiến tranh (POW) và lính Mỹ mất tích trong chiến tranh (MIA), gồm cả việc đưa những hài cốt đã được nhận dạng về nước ngay lập tức.

Linh Đan