Triều Tiên họp báo trong đêm nói về kết quả thượng đỉnh lần 2

05:46 01/03/2019

Hơn 0h ngày 1-3, Triều Tiên bất ngờ tổ chức họp báo tại khách sạn Melia để thông báo về kết quả Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều. Tại cuộc họp, Triều Tiên cũng thẳng thắn cho biết lý do vì sao chưa đạt được thoả thuận với Mỹ.


Thông tin về cuộc họp báo của Triều Tiên được đưa ra bất ngờ vào lúc 23h30 phút ngày 28-2, sau đó cuộc họp báo bắt đầu lúc hơn 0h ngày 1-3.
Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho chủ trì cuộc họp

Chủ trì cuộc họp báo, Ngoại trưởng Ri Yong-ho cho biết, nước này đã đề nghị dừng vô thời hạn các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Ri Yong-ho nói thêm, Triều Tiên đang phải chịu 11 lệnh cấm vận và chỉ yêu cầu Mỹ dỡ bỏ 5 lệnh. Ngoại trưởng Triều Tiên nói:  "Bình Nhưỡng mong muốn các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ một phần chứ không phải toàn bộ. Đây là đề xuất thực tế trong cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Ri Yong-ho cũng khẳng định Triều Tiên sẽ không thay đổi lập trường ngay cả khi Mỹ mong muốn thúc đẩy đối thoại. Nhà ngoại giao này cũng tiết lộ Mỹ mong muốn Triều Tiên có "thêm một bước đi" ngoài việc dỡ bỏ cơ sở hạt nhân Yongbyon.
Mặc dù chỉ được trước 30 phút vào lúc giữa đêm song rất đông nhà báo đã có mặt

Trước đó, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã kết thúc sớm hơn dự kiến. Phát biểu tại cuộc họp báo được tổ chức ở khách sạn JW Marriott chiều 28-2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ còn có những cuộc gặp tiếp theo nhưng không nói rõ thời gian.


H.Chi