Tranh cãi xung quanh việc ông Trump chào kiểu lính với tướng Triều Tiên

09:32 15/06/2018
Một vài video quay lại cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump chào hỏi các thành viên đoàn Triều Tiên tại thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore hồi đầu tuần lại gây ra phản ứng nhiều chiều trên mạng xã hội.
Hình ảnh từ video

CNN trong một chương trình phát sóng tối 14-5 cho biết, video cho thấy khi Tổng thống Mỹ đi chào hỏi và bắt tay với các thành viên đoàn Triều Tiên, đến khi gặp một vị tướng Triều Tiên, ông này đã giơ tay chào kiểu nhà binh và Tổng thống Trump đã đáp lại với một hành động tương tự.

“Đầu tiên, ông Trump đưa tay ra để bắt tay, sau đó vị tướng này giơ tay lên chào. Ông Trump giơ tay chào lại sau đó lại đưa tay ra để bắt tay và hai người bắt tay nhau,” CNN cho biết.

CNN đã không hài lòng với hành động này khi cho rằng đây là biểu hiện của “sự tôn trọng thái quá của một Tổng thống Mỹ đối với một nước được cho là thù địch” và dành phần lớn thời lượng phát sóng hôm 14-5 để nói về vấn đề này.

Nhà Trắng ngay lập tức đã lên tiếng bảo vệ ông Trump. Trả lời câu hỏi của báo chí về vấn đề này, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết: “Đây chỉ là một cử chỉ xã giao thông thường thôi, khi một quan chức quân đội từ nước khác chào bạn thì bạn phải chào lại như vậy”.

Nhiều cựu quan chức của quân đội Mỹ cũng đã chỉ ra rằng vị tướng Triều Tiên đã thể hiện sự tôn trọng của mình đối với Tổng thống Mỹ thông qua hành động chào, và việc Tổng thống Mỹ chào lại như vậy chẳng có gì sai. Theo thông lệ nhà binh của cả Mỹ lẫn Triều Tiên, cấp dưới luôn phải chào cấp trên trước, sau đó người cấp trên chào lại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên có cái bắt tay lịch sử hôm 12-6 vừa qua tại Singapore, đồng ý tiếp tục đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và hướng đến một hiệp ước hòa bình nhằm chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên, vốn bị đóng băng sau một thỏa thuận đình chiến năm 1953.

Mỹ đã bất ngờ tuyên bố dừng mọi cuộc tập trận chung với Hàn Quốc, hay theo lời của Tổng thống Trump là các “trò chơi chiến trận”, bù lại, Triều Tiên cũng cam kết phá hủy một bãi thử tên lửa lớn.

Duy Tiến