Tổng thống xuất ngoại chữa bệnh, quân đội Gabon tiến hành đảo chính

16:00 07/01/2019
Hãng Reuters đưa tin, sáng sớm ngày 7-1, quân đội Gabon đã chiếm giữ đài truyền hình và truyền thanh quốc gia, đồng thời đưa ra thông báo ngắn gọn về việc thành lập "Hội đồng tái thiết quốc gia". 
Binh lính Gabon chiến giữ đài phát thanh quốc gia. Ảnh: newtimes.co.rw. 

Theo đó, sự việc quân đội Gabon tổ chức đảo chính quân sự xảy ra trong bối cảnh Tổng thống nước này là Ali Bongo đã tới Maroc để điều trị y tế sau một cơn đột quỵ từ tháng 10-2018. Reuters đưa tin, đã có tiếng súng nổ được ghi nhận tại trung tâm thủ đô Libreville. 

Một video được phát tán trên các phương tiện truyền thông cho thấy cảnh ba binh sĩ xuất hiện trong đài phát thanh Gabon. Trong khi hai binh sĩ cầm súng đứng phía sau, thì một binh sĩ khác đã phát đi tuyên bố giành quyền kiểm soát chính phủ "để khôi phục nền dân chủ" cho đất nước.

Tổng thống Gabon Ali Bongo đang ở Maroc điều trị y tế. Ảnh: Reuters. 

Người đứng đầu Phong trào yêu nước của Các lực lượng phòng vệ và an ninh Gabon tự xưng Kelly Ondo Obiang cho rằng, thông điệp đầu năm mới của Tổng thống Ali Bongo "làm gia tăng những nghi ngại về năng lực tiếp tục đảm nhiệm trọng trách Tổng thống".

Được biết, ông Ali Bongo (59 tuổi) lên nắm quyền từ tháng 10-2009 sau khi cha của ông là Omar Bongo, người giữ chức tổng thống Gabon trong hơn 40 năm trao lại quyền lực. Tuy nhiên, ông đã phải nhập viện ở Saudi Arabia hồi tháng 10 năm ngoái vì đột quỵ và sau đó đã được chuyển tới Maroc.

Trước đó, ông Ali Bongo đã cố gắng dập tắt những tin đồn về tình trạng sức khỏe của mình bằng một thông điệp năm mới từ thủ đô Rabat của Moroc, trong đó nói rằng ông cảm thấy rất ổn.

N.U