Tổng thống đắc cử Mỹ được tiêm vaccine COVID-19

06:52 22/12/2020
Ngay trước Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden, các quan chức hàng đầu của chính phủ như Phó Tổng thống Mike Pence đã công khai tiêm vaccine ngừa COVID-19, như một lời kêu gọi đảm bảo với người Mỹ về sự an toàn của vaccine.
Tổng thống đắc cử Mỹ tiêm vaccine COVID-19. Ảnh Reuters. 

Ông Joe Biden đã nhận được hai liều vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech ngày 21/12, trong một sự kiện được truyền hình trực tiếp từ Bệnh viện ChristianaCare ở bang Delaware, Mỹ. Sự kiện diễn ra cùng ngày khi vaccine do Moderna sản xuất bắt đầu được đưa đến các địa điểm ở một số bang của Mỹ.

Tổng thống đắc cử Mỹ nhấn mạnh với người xem rằng ông đang tiến hành tiêm để “chứng minh rằng mọi người nên chuẩn bị sẵn sàng khi có thể sử dụng vaccine”.

“Không có gì phải lo lắng cả. Tôi đang mong chờ lần tiêm thứ hai”, ông nói thêm, đồng thời lưu ý rằng chính quyền Trump “xứng đáng được công nhận” nhờ giúp phát trển nhanh vaccine thông qua “Chiến dịch Warp Speed”.

Mặc dù ca ngợi vaccine và hiệu quả của nó đối với SARS-CoV-2, loại virus gây ra COVID-19, ông Biden cũng không quên nhấn mạnh với người dân Mỹ rằng vẫn cần tuân thủ các biện pháp đối phó với đại dịch.

Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris và chồng dự kiến ​​sẽ được tiêm vaccine vào tuần tới.

Hiện tại, việc triển khai vaccine của Pfizer và Moderna đang ở giai đoạn đầu. Lượng vaccine này được ưu tiên cho những người trong lĩnh vực y tế, nhân viên và người cao tuổi trong viện dưỡng lão. Cuối tuần qua, các chuyên gia y tế cho biết rằng trong giai đoạn tiếp theo, vaccine nên được cân nhắc phân phối cho những người trên 75 tuổi và những người ở tuyến đầu chống dịch.

Cả hai loại vaccine đã được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ chấp thuận đều cho thấy hiệu quả trên 94% và yêu cầu người tiêm nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêm liều thứ hai.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người trước đó từng mắc bệnh COVID-19, vẫn chưa tiêm vaccine này.

Dữ liệu mới nhất từ ​​Đại học Johns Hopkins cho thấy Mỹ đã ghi nhận gần 18 triệu ca nhiễm COVID-19 và hơn 319.000 ca tử vong.

Duy Tiến