Tổng thống Putin: Chưa thể gặp thượng đỉnh với ông Trump

07:59 06/06/2018
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng một hội nghị thượng đỉnh Nga – Mỹ chưa thể tiến hành vào lúc này, bất chấp những đồn đoán rằng 2 bên đang chuẩn bị cho một cuộc gặp như vậy.


Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ORF của Áo ngày 5-6 cho biết ông và người đồng cấp Mỹ Donald Trump "thường xuyên thảo luận qua điện thoại" và hai người phối hợp khá tốt với nhau trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố toàn cầu, CNN đưa tin.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump trao đổi bên lề APEC ở Đà Nẵng. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, liên quan đến những đồn đoán về việc Moscow và Washington đang chuẩn bị cho một cuộc gặp thượng đỉnh, ông chủ Điện Kremlin cho rằng một sự kiện như vậy chưa thể diễn ra.

Trước đó, người phát ngôn điện Kremlin Dmitri Peskov ngày 4-6 tiết lộ Nga vẫn chưa nhận được thông tin gì từ Mỹ về việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin, đồng thời nói rằng Moscow không cảm thấy sự thiện chí từ phía Mỹ cho việc tổ chức một hội nghị kiểu này.

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức hồi tháng 1-2017, lãnh đạo Nga-Mỹ mới gặp nhau 2 lần, nhưng là bên lề các sự kiện mà hai bên đều là thành viên chứ chưa tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh nào.

Hồi tháng 3, ông Trump đề xuất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga “càng sớm càng tốt”, cũng như đưa ra quyết định chung để kết thúc cuộc chạy đua vũ trang.

Tổng thống Putin nói ông "hoàn toàn đồng tình" với người đồng cấp Mỹ về khả năng bùng phát một cuộc chạy đua vũ trang mới , đồng thời bày tỏ hy vọng hai bên có thể chung tay ngăn chặn kịch bản trên xảy ra.

Thiện Minh