Tổng thống Putin hé lộ về cách Nga giải quyết vấn đề Syria

10:00 09/03/2018
Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Moscow đã không vội vã trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria mà đi theo con đường riêng, vốn đã được chứng minh hiệu quả.

"Chúng tôi không vội vàng trong bất cứ điều gì. Chúng tôi đi theo con đường của riêng mình, đã được chứng minh là có hiệu quả và tạo ra những kết quả tích cực cho tất cả mọi người", TASS ngày 7-3 dẫn lời Tổng thống Putin trả lời khi ông được hỏi về cách người Nga nắm bắt các sáng kiến để giải quyết vấn đề ở Syria.

Câu trả lời của Tổng thống Putin là một phần của cuộc phỏng vấn với nhà báo Vladimir Solovyov cho bộ phim tài liệu mang tên "Trật tự thế giới 2018".

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Politico

“Quyết định về Syria đã được cân nhắc, không phải vì chúng ta muốn khoe khoang vũ khí để phô trương sức mạnh.  Không, chúng ta chỉ đơn thuần là bày tỏ sự lo ngại của mình”, Tổng thống Putin nói về lý do Nga quyết định tham chiến ở Syria.

Theo người đứng đầu nước Nga, khoảng 2.000 người xuất thân từ Nga đã tham gia vào các nhóm khủng bố khét tiếng như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và al-Nursa. Những người như vậy sau này sẽ tạo ra mối nguy về an ninh cho Nga.

Bên cạnh đó, việc nhà nước Syria có nguy cơ sụp đổ sẽ tạo ra đầy rẫy những ổ khủng bố quy mô lớn trong thời gian dài, trong hàng nhiều thập kỷ tới. Tổng thống Putin khẳng định, Nga quyết không để việc đó xảy ra.

Đề cập đến cuộc đàm phán 3 bên về Syria vào năm 2017 giữa Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Putin nói: "ở một mức độ nhất định, chúng ta đã đạt được mục tiêu hoàn thiện các quyết định sẵn có về việc lập vùng giảm căng thẳng, cùng những thỏa thuận với Israel và Mỹ - hai nước trực tiếp tham gia vào đàm phán nhưng không ra mặt".

Tổng thống Putin cũng đề cập đến tuyên bố chung Nga-Mỹ về Syria được thông qua bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Việt Nam, nói rằng điều này phù hợp với các thỏa thuận khác ở Syria.

Liên quan đến tình hình chiến sự đang leo thang ở Đông Ghouta, gần Damascus trong thời gian gần đây, Tổng thống Putin nói rằng Bộ Quốc phòng Nga đề xuất mở đường cho phiến quân Syria rút lui an toàn. Tuy nhiên, các tay súng ở Đông Ghouta đã từ chối thiện chí của Nga và thề bảo vệ vùng lãnh thổ mà họ chiếm được.


Thiện Nhân