Tổng thống Putin bắt đầu thất vọng về người đồng cấp Donald Trump

08:07 13/04/2017

Sự tin tưởng giữa Washington và Moscow đã bị phá hoại kể từ khi Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ, Tổng thống Nga cho biết hôm 12-4, khi Điện Kremlin từ chối yêu cầu từ Nhà Trắng ngưng ủng hộ Chính quyền Tổng thống Syria Bashar al Assad chống khủng bố là “thiển cận” và “vô lý”.


Bình luận được đưa ra khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi Chính quyền Donald Trump làm rõ các chính sách khi ông có một cuộc họp cấp nhà nước với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson.

“Người ta từng mong rằng sự tin tưởng ở cấp độ hợp tác, đặc biệt ở cấp độ quân sự đã không được cải thiện mà còn xấu đi”, ông Putin phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: EPA)

Ông Putin cũng tuyên bố tăng hỗ trợ gấp đôi để giúp Chính quyền và nhân dân Syria chống khủng bố.

Không lâu sau khi chào đón người đồng cấp Mỹ Tillerson vào chiều 12-4, Ngoại trưởng Nga Lavrov thẳng thắn tuyên bố vụ tấn công tên lửa của Tổng thống Donald Trump vào một căn cứ không quân Syria hôm 704 là một hành động bất hợp pháp.

“Tôi thẳng thắn nói rằng chúng tôi có rất nhiều hoài về  những ý tưởng mơ hồ đồng thời mâu thuẫn lẫn nhau liên quan đến toàn bộ tiến trình đàm phán song phương và quốc tế từ Washington”, ông Lavrov nói trước mặt Ngoại trưởng Mỹ Tillerson đang có chuyến thăm Nga.

Ông Lavrov cũng cho biết nhiều vị trí quan trọng trọng Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn bị bỏ trống kể từ khi chính quyền mới lên nhậm chức-một điểm rất nhạy cảm ở Washington.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov phát biểu với Thông tấn RIA trong một cuộc phỏng vấn: “Nhìn chung, tính thô lỗ và thô thiển là đặc trưng của những bài hùng biện ở Washington. Chúng ta hy vọng điều này sẽ không thành nội dung chính sách của Mỹ”.

Trúc Phạm