Tổng thống Mỹ tiết lộ sắp gặp lại lãnh đạo Triều Tiên

08:53 21/08/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20-8 đã cho biết ông có nhiều khả năng sẽ tái ngộ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong thời gian tới, đồng thời lên tiếng khẳng định nỗ lực thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.
Tổng thống Mỹ khẳng định ông rất có khả năng sẽ gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên. Ảnh Reuters

Trong một cuộc phỏng vấn tại Văn phòng Tổng thống Mỹ (Phòng Bầu dục tại Nhà Trắng), Tổng thống Mỹ Donald Trump tin tưởng rằng Triều Tiên đã có những bước đi nhất định trong việc giải trừ vũ khí hạt nhân mặc dù còn nhiều nghi ngại về việc ông Kim chưa sẵn sàng từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Trong khi khẳng định rằng "rất nhiều điều tốt đẹp đang đến với Triều Tiên", Tổng thống Trump cũng không quên chỉ trích Trung Quốc đã không có tác động gì nhiều như trong quá khứ do tình hình căng thẳng thương mại với Trung Quốc hiện nay.

Ông Trump, người đã phải đối mặt với một thử thách lớn mang tên "Triều Tiên" kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1-2017, đã khẳng định rằng ông đã nghiên cứu và giải quyết vấn đề liên quan đến Triều Tiên trong vòng 3 tháng, trong khi những người tiền nhiệm phải mất đến 30 năm.

"Tôi đã ngăn chặn (Triều Tiên) thử hạt nhân. Tôi đã ngăn chặn (Triều Tiên) thử tên lửa. Nhật Bản đã rất vui mừng trước kết quả này. Còn điều gì sẽ diễn ra nữa? Không ai biết cả. Chúng ta hãy cùng chờ xem," ông Trump cho biết trong cuộc phỏng vấn.

Ngay sau cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore ngày 12-6 vừa qua, hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều đã cam kết cùng nỗ lực hướng đến phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tuy vậy, phía Triều Tiên không có nhiều động thái cho thấy sẵn sàng từ bỏ vũ khí đơn phương như chính quyền Trump đã yêu cầu.

Trong khi đó, ông Trump luôn tán thưởng kết quả tốt đẹp của cuộc gặp thượng đỉnh này và cho rằng Triều Tiên không còn là một mối đe dọa hạt nhân. 

Khi được hỏi về cuộc gặp tiếp theo, ông Trump cho biết "chúng tôi rất có thể sẽ gặp lại nhau, tuy nhiên tôi không muốn đưa ra thêm bình luận gì".

Duy Tiến