Tổng thống Mỹ quyết không thay đổi quan điểm về rút quân khỏi Syria

08:08 08/01/2019

Nhà Trắng ngày 7-1 (giờ địa phương) cho biết rằng Tổng thống Donald Trump không thay đổi quan điểm về việc rút quân Mỹ khỏi Syria, một ngày sau khi cố vấn an ninh quốc gia của ông chỉ ra các điều kiện cần thiết cho việc rút quân có thể kéo dài nhiều tháng.

Một binh sĩ Mỹ tại Syria. Ảnh Reuters. 

Hồi tháng trước, ông Trump đã đột ngột tuyên bố rằng ông sẽ đưa khoảng 2.000 binh sĩ Mỹ ở Syria về nước, nhấn mạnh rằng họ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đánh bại Tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở đây, làm dấy lên mối lo ngại giữa các quan chức Washington và các các đồng minh nước ngoài, khiến Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis từ chức.

Trong những ngày gần đây, các quan chức chính quyền Trump cho biết rằng việc rút quân sẽ không diễn ra nhanh chóng. Chính Tổng thống Mỹ tuần trước cũng đã nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria chậm rãi “theo thời gian”.

“Tổng thống vẫn không thay đổi quan điểm của mình, khi ông ấy đề cập đến mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn cho quân đội chủa chúng ta cũng như an toàn cho các đồng minh”, Phát ngôn viên Nhà Trắng Mercedes Schlapp cho biết. “Vì vậy, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ đưa ra kế hoạch hoạt động rút quân một cách an toàn”.

“Việc rút quân cần thời gian bởi chúng tôi muôn đảm bảo rằng các binh sĩ được an toàn trong quá trình này”, bà Schlapp cho biết thêm.

Hai Tổng thống Mỹ và Pháp đã cùng thảo luận về cam kết của hai nước về tiêu diệt IS và “kế hoạch rút quân Mỹ khỏi Syria mạnh mẽ, có chủ ý và phối hợp nhịp nhàng” trong một cuộc điện đàm hôm 7-1, Nhà Trắng cho biết.

Ngày 6-1 vừa qua, Tổng thống Mỹ cho biết rằng quá trình rút quân vẫn sẽ diễn ra, tuy nhiên, động thái này không thể xảy ra sớm được.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 7-1 cũng cho biết việc rút quân là một sự thay đổi về chiến thuật, tuy nhiên cũng nhắc lại rằng điều đó không làm thay đổi cam kết của Mỹ trong việc đáng bại IS và chống lại sự ảnh hưởng ngày một lan rộng của Iran trong khu vực.

Duy Tiến