"Người Kurd, các đối tác của chúng ta đang bán dầu cho Iran. Tôi không thích việc họ bán số dầu mà họ có được cho Iran và tôi đã yêu cầu họ không làm như vậy. Tôi không thích điều đó, tôi không vui vì điều đó chút nào", Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2-1 bất ngờ tuyên bố, theo Reuters.

Một xe chở dầu trúng bom ở Syria. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump cũng nói rằng dù ông muốn bảo vệ người Kurd sau khi rút quân, nhưng lính Mỹ không thể cứ ở Syria mãi được. “Tôi không muốn quân đội hiện diện lâu dài ở Syria”, ông Trump nói. “Ở đó chỉ có sa mạc và thần chết”.

Bình luận của ông Trump được đưa ra đồng thời với thông báo rằng ông đã lệnh rút quân đội Mỹ khỏi Syria "sau một khoảng thời gian nhất định", thay vì “lập tức” như tuyên bố trước đó.

Ông chủ Nhà Trắng cũng bất ngờ nhấn mạnh ông chưa từng đưa ra thời gian biểu rút binh sĩ khỏi Syria trong vòng 4 tháng như thông tin do New York Times đưa ra.

Theo Reuters, dù lùi thời gian rút quân, song các tuyên bố về tình hình Syria mới đây của ông Trump đã khiến Các lực lượng dân chủ Syria (SDF), với nòng cốt là Lực lượng Dân quân người Kurd (YPG) từng được Mỹ hậu thuẫn, thất vọng.

SDF hiện đang đối mặt với sức ép khổng lồ của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Bắc và tàn quân IS ở phía Đông. Nhóm này dường như đã tìm tới sự hỗ trợ của người Nga để kêu gọi Moscow giúp họ chống lại áp lực từ phía Ankara.

SDF từng là nhóm đối lập chống Chính phủ Syria lớn nhất. Nhóm này kiểm soát vùng lãnh thổ rộng lớn ở bờ Đông sông Euphrates, gần biên giới Iraq. SDF từng sát cánh bên quân đội Mỹ trong các chiến dịch chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Đông Syria.

Hôm cuối tháng 12, SDF thậm chí đã bàn giao thành phố Manbij cho quân đội Chính phủ Syria như một biện pháp tránh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ xâm nhập khu vực theo tuyến đường này. SDF giành lại Manbij cách đây vài ngày trong một chiến dịch quân sự kéo dài 3 tháng.

T. Minh