Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh "cắt nguồn tài chính của Triều Tiên"

07:59 22/09/2017
Ngày 21-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh mới nhằm tăng cường trừng phạt đối với Triều Tiên về chương trình hạt nhân của nước này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Reuters

Bộ Tài chính Mỹ đã được chính quyền Tổng thống Trump cho phép trừng phạt bất kỳ công ty nào có mối liên hệ làm ăn với phía Triều Tiên. 

Ông Trump nhấn mạnh rằng sắc lệnh trừng phạt mới này là "biện pháp để cắt đi nguồn tài chính cho Triều Tiên có thể được sử dụng để đầu tư phát triển loại vũ khí nguy hiểm nhất từng được nhân loại biết đến."

Tổng thống Trump cũng chỉ rõ các ngành mà Triều Tiên sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm mới này, bao gồm hàng dệt may, công nghệ thông tin và sản xuất hàng tiêu dùng.

"Triều Tiên đã được nhân nhượng để sử dụng những nguồn tài chính từ quốc tế để tạo điều kiện cho việc tài trợ cho các chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của mình trong thời gian quá dài," Tổng thống Mỹ nói. 

Ông nhấn mạnh rằng các lệnh trừng phạt nhắm vào "chỉ một quốc gia duy nhất đó là Triều Tiên".

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho biết thêm, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng đã yêu cầu tất cả các ngân hàng khác của nước này dừng mọi giao dịch với phía Triều Tiên.

Lệnh cấm này được đưa ra chỉ hai tuần sau khi Liên Hợp Quốc áp đặt một lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên 

Duy Tiến