Tổng thống Mỹ ban hành luật cải cách thuế lớn nhất 3 thập kỷ

08:03 23/12/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22-12 (giờ địa phương) đã ký ban hành luật cải cách thuế trị giá 1.500 tỷ USD - đánh dấu chiến thắng lập pháp lớn nhất của ông kể từ khi nhậm chức.

Việc ký ban hành luật cải cách thuế được thực hiện ngay trước khi Tổng thống Trump rời Washington cho kỳ nghỉ giáng sinh tại Florida, bởi ông mong muốn có thể giữ đúng lời hứa hoàn thành việc ban hành luật trước lễ Giáng sinh, thay vì tổ chức một buổi lễ ban hành chính thức vào tháng 1 năm sau.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22-12 (giờ địa phương) đã ký ban hành luật cải cách thuế trị giá 1.500 tỷ USD. Ảnh: Reuters

Bộ luật cải cách thuế với những thay đổi lớn nhất kể từ năm 1980 cho phép cắt giảm thuế đáng kể cho các doanh nghiệp Mỹ từ 35% xuống còn 21% và cho người giàu.

Đây là được coi là chiến thắng lớn đầu tiên về lập pháp đối với đảng Cộng hòa và Tổng thống Trump kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 1, giúp họ thực hiện những cam kết đã đưa ra trong thời gian tranh cử tổng thống.

"Tất cả những điều này, ở đây, thật sự có ý nghĩa to lớn đối với doanh nghiệp, với người dân, với tầng lớp trung lưu và với cả công nhân", Tổng thống Trump nhấn mạnh. "Tôi coi đây là dự luật dành cho tầng lớp trung lưu và dự luật cho việc làm", ông nói thêm.

Cùng với luật cải cách thuế này, ông chủ Nhà Trắng cũng đã ký một luật chi tiêu ngắn hạn để hỗ trợ tài chính cho chính phủ nhằm tránh tình trạng phải đóng cửa chính phủ. Quyết định này gia hạn mức chi tiêu tới ngày 19-1-2018 và hỗ trợ cho chương trình bảo hiểm y tế trẻ em tới tháng 3.

An Nhiên (Theo Reuters)