Tổng thống Mỹ Trump hủy chuyến thăm của Ngoại trưởng Pompeo đến Triều Tiên

03:26 25/08/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump vào rạng sáng 25-8 (giờ Hà Nội) thông báo ông yêu cầu Ngoại trường Mike Pompeo bỏ qua chuyến thăm dự kiến đến Bình Nhưỡng, đột ngột hủy vòng đàm phán tiếp theo về chương trình hạt nhân Triều Tiên khi lần đầu tiên công khai thừa nhận nỗ lực ngoại giao của ông đối với lãnh đạo CHDCND Triều Tiên đang gặp “rắc rối”.


“Tôi đã yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo không tới CHDCND Triều Tiên vào thời điểm này, bởi vì tôi cảm thấy cả hai bên chúng ta chưa tạo ra đủ sự tiến bộ liên quan đến phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. Trong thời gian này, tôi xin gửi lời chào trân trọng nhất đến Chủ tịch Kim. Tôi mong gặp ngài sớm,” ông Trump viết những dòng này trên Twitter vào rạng sáng 25-8.

Ông Pompeo và đặc phái viên vừa mới được bổ nhiệm dự kiến đến CHDCND Triều Tiên vào tuần tới để tiếp tục đàm phán phi hạt nhân hóa.

Trong những tuyên bố trên Twitter, Tổng thống Trump thẳng thắn cho biết đàm phán hạt nhân bị cản trở vì thiếu sự ủng hộ từ Trung Quốc, mà ông gán cho tranh chấp thương mại ngày càng gay gắt của quốc gia này với Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hủy chuyến thăm của Ngoại trưởng Mike Pompeo đến CHDCND Triều Tiên vào tuần tới. Ảnh: CAND

“Ngoại trưởng Pompeo mang muốn đến CHDCND Triều Tiên trong tương lai gần, rất có thể sau quan hệ Thương mại của chúng tôi với Trung Quốc được giải quyết,” ông Trump tiếp tục cho biết.

Nhưng đàm phán thương mại thứ cấp giữa Washington và Bắc Kinh đã kết thúc hôm 23-8 chỉ với vài dấu hiệu tiến bộ, nâng cao tỷ lệ thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc. Ông Trump cung triệu tập khẩn cấp một cuộc họp với các nhà lập pháp để thảo luận luật mới hạn chế đầu tư của Trung Quốc. .

Nhiều nhà phân tích tin rằng quan hệ với Trung Quốc trở nên tồi tệ trước khi nó sẽ trở nên tốt hơn, ông Trump đã rất nỗ lực nối lại các cuộc đàm phán cấp cao với CHDCND Triều Tiên. Đồng thời, ông mở cánh tổ chức một cuộc họp riêng với ông Kim, một phong cách đối ngoại mang đậm phong thái và bản sắc riêng của đương kim Tổng thống Mỹ để phá vỡ thế bế tắc.

Tuyên bố của ông Trump có thể gây bất ngờ cho Ngoại trưởng Pompeo, vì chỉ một ngày trước thông báo bổ nhiệm lãnh đạo của một công ty sản xuất ô tô làm đặc phái viên về CHDCND Triều tiên. Đặc phái viên Stephen E. Biegun dự kiến tháp tùng ông Pompeo đến Bình Nhưỡng.

Ông Trump nêu rõ trên Twitter cần phải giải quyết xong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc trước khi tiếp tục gặp lãnh đạo CHDCND Triều Tiên. Ảnh: CAND

Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên đã ký một cam kết “không rõ ràng” để hướng đến phi hạt nhân hóa khi ông gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore vào tháng 6. Trong khi thỏa thuận được hai nhà lãnh đạo ký kết, họ không xác định rõ thời gian thực hiện, ông Pompeo từng thông báo vào tháng này rằng sẽ cần phải mất một khoảng thời gian và “khung thời hạn cuối cùng” dành cho phi hạt nhân hóa sẽ do Chủ tịch Kim đặt ra.

Kể từ hội nghị thượng đỉnh, CHDCND Triều Tiên thực hiện một số cử chỉ hòa giải đối với Mỹ, đóng cửa một số bãi thử hạt nhân, cho hồi hương hài cốt binh sĩ Mỹ tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên, và chào đón cơ quan thanh tra hàng không Liên hợp quốc đến kiểm tra để đảm bảo an toàn bay quốc tế khỏi các vụ phóng thử tên lửa.

Vào đầu tháng này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lập kế hoạch hợp tác kinh tế mở rộng với CHDCND Triều Tiên, bao gồm các khu kinh tế chung ở khu vực biên giới và một hệ thống đường sắt. Moon cũng thông báo ông sẽ mở một văn phòng “điều phối” đối ngoại ở Bình Nhưỡng trong năm nay.

Thông báo này chưa chắc là quyết định cuối cùng đối với chuyến thăm CHDCND Triều Tiên của Ngoại trưởng Mike Pompeo và đặc phái viên Biegun vì trong thời gian trước hội nghị thượng đỉnh ở Singapore, Tổng thống Mỹ Trump từng "đột ngột" thông báo hủy cuộc họp với ông Kim Jong-un. Nhưng sau đó các nhà lãnh đạo gặp nhau ở thủ đô quốc gia Đông Nam Á vào tháng 6, thông qua các kênh ngoại giao con thoi, đặc biệt nỗ lực của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Phạm Trúc