Ông Pompeo cũng thông báo bổ nhiệm Phó chủ tịch Tập đoàn Ford Stephen Biegun làm đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên, cho biết hai quan chức sẽ cùng nhau đến Bình Nhưỡng.

“Steve-cách gọi thân mật Stephen Biegeun sẽ dẫn dắt chính sách của Mỹ đối với CHDCND Triều Tiên và nỗ lực để đạt mục tiêu cuối cùng về phi hạt nhân hóa toàn diện đã được Chủ tịch Kim Jong-un nhất trí,” ông Pompeo cho biết tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

“Ông ấy và tôi sẽ đến CHDCND Triều Tiên vào tuần tới để tiếp tục quy trình ngoại giao hướng đến mục tiêu của chúng ta,” Pompeo cho biết thêm nhưng không nêu thời gian cụ thể.

Mỹ và CHDCND Triều Tiên đang đàm phán thực hiện một thỏa thuận được Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un thông qua tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào tháng 6 ở Singapore. Thỏa thuận kêu gọi “phi hạt nhân hóa toàn diện” trên Bán đảo Triều Tiên để đổi lấy sự đảm bảo an ninh từ Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, khi làm việc chi tiết, hai bên dường như bất đồng về những bước đi nào cần thực hiện trước, Washington yêu cầu giải trừ hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên và Bình Nhưỡng thúc giục tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên từ năm 1950-53, đang tạm ngưng nhờ một thỏa thuận ngừng bắn.

Căng thẳng cũng liên quan đến vấn đề trừng phạt CHDCND Triều Tiên.

Mỹ tuyên bố tiếp tục thực hiện các biện pháp trừng phạt cho đến khi CHDCND Triều Tiên hoàn tất phi hạt nhân hóa. Chỉ riêng trong tháng này, Washongton thông báo thiết lập 3 giải pháp trừng phạt nhằm cắt đứt giao dịch thương mại trái với quy định luật pháp quốc tế của CHDCND Triều Tiên.

Bình Nhưỡng lập tức lên tiếng chỉ trích chiến diện trừng phạt quốc tế. Tuần trước, ông Kim gọi nó là “hành động hung hăng” của “thế lực thù địch.”

Pompeo sẽ thực hiện chuyến thăm lần thứ tư đến Bình Nhưỡng trong năm nay, theo Yonhap .

Trong hai chuyến thăm đầu tiên, Pompeo đã gặp Kim Jong-un đặt nền móng cho cuộc họp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ và lãnh đạo CHDCND Triều Tiên. Chuyến thăm thứ 3 diễn ra sau hội nghị thượng đỉnh ở Singapore. Và bất chấp thông báo của Nhà Trắng rằng Pompeo sẽ tiếp tục gặp ông Kim, không có cuộc họp nào được thực hiện.

Heather Nauert, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Pompeo dự kiến sẽ không gặp ông Kim trong chuyến thăm thứ tư.

“Chúng tôi không có dự định đó. Chúng tôi không kỳ vọng về cuộc họp với Chủ tịch Kim. Đó không phải là một phần của chuyến công tác lần này. Chúng tôi sẽ rời đi sớm. Ngày và giờ chính xác, tôi không thể nêu, nhưng chúng tôi sẽ sớm trở về,” bà Nauert cho biết trong một cuộc họp báo.

Đặc phái viên của Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên, ông Stephen Biegun. Ảnh: AP

Ông Trump cho biết trong tuần này “rất có thể” ông sẽ tổ chức cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai với ông Kim.

Dự kiến hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York vào tháng tới. Nhưng chưa rõ liệu nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên có kế hoạch tham dự cuộc họp quốc tế.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp thượng đỉnh lần thứ 3 với ông Kim ở Bình Nhưỡng trong tháng tới.

“Với trọng trách đặc phái viên, Steve sẽ dẫn dắt các cuộc đàm phán và nỗ lực ngoại giao mũi nhọn cùng với đồng minh và đối tác của chúng tôi. Sử dụng biện pháp đối ngoại để giải quyết mối đe dọa hạt nhân chỉ một lần và vĩnh viễn là chính sách ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Trump, ông Steve đủ phẩm chất đối với nhiệm vụ đầy thách thức,” Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết.

Biegun, từng công tác tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ từ năm 2001-2003, thay thế Joseph Yun nghỉ hưu vào tháng 3-2001. Trước đó, ông tuyên bố nghỉ hưu với vai trò phó chủ tịch phủ trách các vấn đề quốc tế của chính phủ, cơ quan báo chí Hàn Quốc cho biết.

“Nhiệm vụ này rất khó khăn, và nó cần phải được giải quyết. Nhưng Tổng thống đã tạo ra sự khởi đầu, và chúng ta cần phải nắm bắt mọi cơ hội thực hiện tầm nhìn về một tương lai hòa bình dành cho nhân dân CHDCND Triều Tiên,” ông Pompeo cho biết thêm.

Trước đó, ông Biegun từng làm một cố vấn chính sách đối ngoại cho Quốc hội Mỹ.

Trúc Phạm