Tổng thống Mỹ: Mạng xã hội đang "giết người" khi thông tin sai lệch về COVID-19

10:14 17/07/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng các nền tảng mạng xã hội đang "giết người" khi không thể kiểm soát thông tin sai lệch về vaccine COVID-19.


Trả lời báo chí trong cuộc họp tại Nhà Trắng hôm 16/7 về thông điệp của Mỹ gửi đến các nền tảng mạng xã hội như Facebook - nơi xuất hiện nhiều thông tin sai lệch hoặc gây hiểu lầm về vaccine ngừa COVID-19, ông Joe Biden cho biết: "Mạng xã hội đang giết người. Đại dịch duy nhất chúng ta gặp phải nằm ở trong số những người chưa tiêm vaccine".

Tổng thống Mỹ Joe Biden trao đổi với phóng viên tại Nhà Trắng hôm 16/7, trước khi chuẩn bị tới Trại David nghỉ dưỡng cuối tuần. (Ảnh: Reuters)

Bình luận của ông Biden được đưa ra một ngày sau khi Tổng Y sỹ Mỹ Vivek Murthy tuyên bố thông tin sai lệch về vaccine là mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng.

"Thông tin sai lệch gây ra mối đe dọa tiềm ẩn đối với sức khỏe quốc gia. Chúng ta phải cùng chung tay xử lí chúng. Nhiều nền tảng mạng xã hội sống phụ thuộc vào điều nay", ông Murthy nói.

Ông Murthy cho biết các công ty công nghệ và nền tảng mạng xã hội phải thực hiện những thay đổi có ý nghĩa để giảm sự lan truyền thông tin sai lệch, trong khi tăng cường việc tiếp cận các nguồn tin chính thống và xác thực.

Các quan chức Mỹ cũng khuyến cáo rằng các ca tử vong và ca bệnh nghiêm trọng do COVID-10 gần như hoàn toàn có thể phòng ngừa được nhờ vaccine.

"Chúng tôi sẽ không bị phân tâm bởi những cáo buộc không đúng sự thật. Thực tế là hơn 2 tỷ người đã xem thông tin chính thống về COVID-19 và vaccine trên Facebook, nhiều hơn bất kỳ nền tảng nào khác trên internet. Hơn 3,3 triệu người Mỹ cũng đã sử dụng công cụ tìm vaccine của chúng tôi để tìm ra vị trí và cách nhận vaccine. Thực tế cho thấy Facebook đang cứu sống nhiều người", người phát ngôn của Facebook, Dani Lever phản hồi về bình luận của ông Murthy.

Về phần mình, Twitter cho biết: "Khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên khắp thế giới, chúng tôi sẽ tiếp tục làm tốt phần việc của mình nhằm thúc đẩy các thông tin y tế đúng đắn và xác thực".

Trước đó, thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm 15/7 cho biết chính quyền Biden thường xuyên liên lạc với Facebook và thông báo về các bài đăng "có vấn đề".

Các quan chức Mỹ hôm 16/7 cho biết, biến thể Delta cũng đang khiến gia tăng các ca tử vong trên khắp nước Mỹ, và số này gần như hoàn toàn là những người không được tiêm chủng.

Các ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ tăng 70% và ca tử vong tăng 26% so với tuần trước, với các đợt bùng phát dịch xảy ra ở các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Hồ Thiên (Theo Aljazeera)