Tổng thống Hàn Quốc có thể tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

13:37 28/05/2018
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có thể thực hiện một chuyến công tác đặc biệt đến Singaporw để tham gia hội nghị thượng đỉnh 3 bên với các đối tác Mỹ và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Triều Tiên vào tháng tới.

Kết quả sẽ tùy thuộc vào kết quả các cuộc đàm phán đang diễn ra tới giữa Washington và Bình Nhưỡng ở làng hòa bình Panmunjom nằm trên biên giới liên Triều, một quan chức cấp cao Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc (Cheong Wa Dae) cho biết vào sáng 28-4.

Chuyến công tác, nếu được thực hiện có thể diễn ra hôm 12-6 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh song phương, quan chức Cheong Wa Dae tiết lộ.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Một hội nghị thượng đỉnh 3 bên từng được ông Moon và lãnh đạo CHDCND Triều Tiên đề xuất khi họ tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại làng biên giới Panmunjon vào ngày 27-4.

“Nếu hội nghị thượng đỉnh CHDCND Triều Tiên-Mỹ thành công, tôi mong thấy nỗ lực cuối cùng kết thúc chiến tranh Triều Tiên thông qua một hội nghị thượng đỉnh 3 bên giữa miền Nam, miền Bắc Triều Tiên và Mỹ”, ông Moon cho biết trong một cuộc họp báo.

Trước đó, Cheong Wa Dae thông báo Chính quyền Seoul đang nghiên cứu khả năng về hội nghị thượng đỉnh 3 bên sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-CHDCND Triều Tiên nhưng lưu ý chưa có gì được quyết định hoặc thậm chí thảo luận giữa các quốc gia.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận một nhóm cán bộ cấp cao do cựu đại sứ Mỹ tại Seoul, Sung Kim đã đến CHDCND Triều Tiên để “chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa ông Kim Jong-un và bản thân tôi”.

Hội nghị thượng đỉnh 3 bên, nếu được tổ chức có thể sẽ nhằm mục đích cung cấp sự đảm bảo an ninh cho CHDCND Triều Tiên để đổi lấy phi hạt nhân hóa.

Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên đã cho biết đất nước ông không còn lý do gì để sử hữu vũ khí hạt nhân và nếu bất kỳ khi nào an ninh và sự an toàn của người dân được đảm bảo.

Phạm Trúc