Tổng thống Iran bị triệu tập để chất vấn giữa lúc căng thẳng với Mỹ

19:45 01/08/2018
Các nghị sĩ Iran yêu cầu Tổng thống nước này Hassan Rouhani phải trả lời chất vấn trước quốc hội về tình hình đất nước, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này và Mỹ leo thang nhanh chóng.

Hãng Reuters dẫn nguồn tin Iran ngày 1-8 biết các nghị sỹ Iran ra thời hạn một tháng cho Tổng thống Hassan Rouhani phải xuất hiện trước quốc hội để trả lời các chất vấn liên quan tới cách thức xử lý của chính phủ đối với nền kinh tế chật vật của nước này.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani.Ảnh: INT

Đây là lần đầu tiên Quốc hội Iran triệu tập Tổng thống Rouhani, người đang chịu sức ép từ các đối thủ có quan điểm cứng rắn trong việc cải tổ nội các, sau khi mối quan hệ với Mỹ xuống dốc và sự khó khăn gia tăng của nền kinh tế Iran.

Các nghị sĩ được cho là sẽ chất vấn ông Rouhani về đồng nội tệ Rial, vốn đã mất gần nửa giá trị từ tháng 4 vừa rồi, cũng như vấn đề tăng trưởng kinh tế yếu kém và một số vấn đề khác liên quan đến tình hình đất nước.

Tổng thống Rouhani, một người theo chủ nghĩa thực dụng, đã giúp hạ nhiệt căng thẳng với phương Tây bằng cách ký thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Ông Rouhani đang đối mặt với rất nhiều khó khăn sau khi Tổng thống Trump rút khỏi thoả thuận hạt nhân và tuyên bố tái áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Hôm 30-7, Tổng thống Trump cho biết ông sẵn sàng đàm phán với nhà lãnh đạo Iran để tìm kiếm đường hướng giải quyết căng thẳng. Tuy nhiên, các quan chức Tehran nói rằng một cuộc gặp như vậy chưa thể diễn ra vì họ không tin tưởng Washington.

Thiện Minh