Tổng thống Brazil khổ sở vì "cúm vặt" COVID-19

11:14 12/07/2020
Mô tả COVID-19 chỉ như một loại "cúm vặt" không đáng sợ, song Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đang buộc phải sống cách ly, họp trực tuyến và uống thuốc vì nhiễm bệnh.

AP ngày 11/7 cho biết, kể từ thời điểm xác nhận nhiễm COVID-19 đầu tuần trước, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã buộc phải sinh hoạt theo đúng quy định để tránh lây nhiễm COVID-19 cho người khác. Ông cũng gặp phải những triệu chứng của việc nhiễm bệnh như sốt, đau và khó ở.

Ông Bolsonaro, giữa, nói chuyện điện thoại trước khu vườn trong dinh thự ở Brasilia. Ảnh: AP

Ông Bolsonaro hiện được chăm sóc tại khu dinh thự riêng ở Brasilia và buộc phải phải hủy chuyến đi đến bang Piauí cũng như chuyển mọi cuộc họp hành sang hình thức trực tuyến, bao gồm cuộc gọi với nghị sĩ Roberto Jefferson và Jorge Oliveira, tổng thư ký chính phủ, để ký các văn bản chính thức.

Roberto Jefferson nói với báo giới rằng Tổng thống Bolsonaro đã ho sù sụ khi trò chuyện với ông, song khẳng định sức khỏe của nhà lãnh đạo Brazil khá ổn.

Theo mô tả của AP, chỉ có một vài phụ tá từng nhiễm COVID-19 rồi mới được phép đến gần ông Bolsonaro trong vài ngày qua. Những người còn lại dường như hạn chế tiếp xúc trực tiếp để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Ông Bolsonaro thường xuất hiện trước cung điện ở Brasilia vào mỗi buổi chiều trong khi các phóng viên ảnh đứng cách đó hơn 400 bước từ phía bên kia khu vườn. Tổng thống Bolsonaro từng tổ chức gặp mặt người ủng hộ ở khu vườn đó nhưng hoạt động này đã chấm dứt khi ông nhiễm COVID-19

Những hoạt động này hoàn toàn khác với phong cách sống của Bolsonaro.

Dù dịch COVID-19 diễn biến xấu ở Brazil từ vài tháng trước, ông vẫn tham dự và kêu gọi các buổi mít tinh, biểu tình phản đối lệnh giãn cách xã hội. Cánh truyền thông Brazil thậm chí đăng tải nhiều hình ảnh cho thấy ông vui vẻ trò chuyện cùng người ủng hộ, mua đồ ăn nhanh và không đeo khẩ trang.

Theo quan điểm của Tổng thống Brazil, COVID-19 chỉ như một loại "cúm vặt" và các lệnh phong tỏa sẽ chỉ khiến mọi thứ tồi tệ hơn và rằng người dân sẽ chết đói trước khi chết vì nhiễm bệnh.

Vào thời điểm công bố mình nhiễm bệnh ngày 7/7, ông Bolsonaro thậm chí cười tươi và tháo khẩu trang khi đứng cạnh các phóng viên ở khoảng cách rất gần. Hiệp hội phóng viên Brazil sau đó đã đệ đơn kiện ông với lí do ông khiến các phóng viên có nguy cơ lây COVID-19.

Hôm 9/7, Bolsonaro xuất hiện trong buổi phát trực tiếp trên Facebook và tiếp tục không đeo khẩu trang. Dẫu vậy, một số người cho rằng, tuy tỏ ra cứng rắn, song Bolsonaro đã bắt đầu lo lắng hơn cho những người khác, khi theo các trợ lý thân cận của ông kể lại rằng Bolsonaro thường xuyên sử dụng thiết bị bảo hộ để bảo vệ gia đình và hơn 100 nhân viên tại dinh thự riêng.

Ông Bolsonaro hiện ngủ trong phòng riêng để giữ an toàn cho đệ nhất phu nhân Michelle Bolsonaro. Ông Bolsonaro đang sống cùng vợ, con gái chung của cặp đôi và con gái riêng của vợ. Toàn bộ gia đình của ông Bolsonaro có kết quả âm tính với virus.

Tính đến sáng 12/7, Brazil vẫn là vùng dịch thứ hai thế giới, với số ca nhiễm bệnh là 1,84 triệu, trong đó gần 71.500 người đã thiệt mạng. Các chuyên gia cảnh báo số ca nhiễm thực tế ở quốc gia Nam Mỹ cao hơn nhiều con số báo cáo do nước này mới tiến hành hơn 4,5 triệu xét nghiệm.

Thiện Nhân