Tổng thống Jair Bolsonaro gặp người ủng hộ nhưng không đeo khẩu trang. Ảnh Getty Images. 

Bộ Y tế Brazil ngày 19/6 (giờ địa phương) báo cáo thêm hơn 54.700 ca nhiễm COVID-19 mới, số ca theo ngày cao kỷ lục, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 1.032.913.

Đại dịch COVID-19 đang lây lan nhanh chóng và không hề có dấu hiệu chững lại trong bối cảnh nhiều thành phố lớn tại Brazil đang nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội và bắt đầu mở cửa lại các nhà hàng, cửa hàng và nhiều hoạt động kinh doanh không thiết yếu khác.

Nhiều chuyên gia lo ngại rằng số ca nhiễm tại Brazil thậm chí còn có thể vượt qua Mỹ và nước này sẽ sớm trở thành ổ dịch tồi tệ nhất thế giới.

Dù vậy, Tổng thống Jair Bolsonaro tiếp tục ngó lơ những lời cảnh báo với việc hoài nghi các chuyên gia y tế và cáo buộc phe đối lập đang hạ bệ sự lãnh đạo của ông.

Ban đầu, Brazil có vẻ như khó có thể nhiễm virus bởi nó lây lan tại các quốc gia như Trung Quốc, Italia và Mỹ. Ông Bolsonaro chỉ miễn cưỡng đồng ý hồi hương công dân Brazil từ tâm dịch lúc bấy giờ, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, dù có nhiều báo cáo bày tỏ lo lắng rằng những người này sẽ khiến đất nước đối mặt với dịch.

Ca nhiễm đầu tiên được xác nhận vào ngày 26/2. Một tháng sau, số ca nhiễm ở Brazil đã tăng lên gần 3.000 và số người chết là 77. Đến ngày 8/4, Brazil đã ghi nhận 15.000 ca nhiễm và 800 ca tử vong. Bất chấp lời cảnh báo của các chuyên gia y tế, hình ảnh ông Bolsonaro ôm người ủng hộ tại một tiệm bánh ở Brasilia và không đeo khẩu trang được đăng tải ít ngày sau đó.

Theo một dự báo của Đại học Washington, Brazil có thể sẽ trở thành nước có số ca nhiễm cao nhất thế giới vào tháng 8 này. Dự báo này cũng cho rằng số ca tử vong sẽ tăng gấp đôi hiện nay, lên 100.000 ca chỉ trong vòng chưa đầy một tháng.

Duy Tiến