Tổng giám đốc WHO: Điều tồi tệ nhất của COVID-19 vẫn chưa diễn ra

14:35 21/04/2020

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 20/4 cảnh báo rằng điều tồi tệ nhất về đại dịch vẫn chưa đến, làm dấy lên báo động khi nhiều quốc gia đang giảm bớt các biện pháp hạn chế nhằm giảm sự lây lan của dịch.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh Getty Images. 

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus không đưa ra lý do tại sao ông tin rằng đại dịch, đã lây nhiễm khoảng 2,5 triệu người và giết chết hơn 166.000 người, có thể trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, ông và nhiều chuyên gia khác cũng từng chỉ ra khả năng lây lan dịch bệnh này trong tương lai tại châu Phi, nơi có hệ thống y tế phần lớn kém phát triển.

“Hãy tin chúng tôi. Điều tồi tệ nhất vẫn ở phía trước. Hãy ngăn chặn thảm kịch này. Đây là một loại virus mà nhiều người vẫn chưa hiểu rõ”, ông Tedros cho biết.

Một số chính phủ các nước châu Á và châu Âu đã dần hoặc bắt đầu nới lỏng các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt trước đây như đóng cửa trường học và kinh doanh hay hạn chế các cuộc tụ họp công cộng.

Ông Tedros và WHO đã lên tiếng phản đối sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước ra lệnh ngừng tài trợ của Mỹ cho cơ quan này. Ông Trump cho rằng WHO đã không thực hiện đúng chức năng của mình trong việc chống dịch sớm. Ông Trump cũng khẳng định WHO đã không chia sẻ đầy đủ thông tin minh bạch và kịp thời về đại dịch sau khi nó bùng phát ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái.

Người đứng đầu WHO nhấn mạnh: “Không có bí mật nào ở WHO vì việc giữ bí mật là nguy hiểm. Đó là một vấn đề sức khỏe. Virus này rất nguy hiểm. Nó lợi dụng những rạn nứt giữa chúng ta khi chúng ta có những khác biệt”.

Ông Tedros cho biết các nhân viên của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã được biệt phái làm việc với cơ quan của ông, cho thấy đó là một dấu hiệu của sự minh bạch của WHO.

Duy Tiến