Thủ đô Tokyo trở thành tâm dịch COVID-19 của Nhật Bản

14:39 25/03/2020
Số ca nhiễm bệnh COVID-19 tại thủ đô Tokyo đang tăng cao hơn so với các khu vực khác trên cả nước, biến đây trở thành tâm dịch mới tại Nhật Bản. Một "làn sóng" lây nhiễm mới, được dự báo, có thể xảy ra.  


Số liệu do NHK cập nhật ngày 25/3 cho thấy, Tokyo đã phát hiện thêm 17 ca nhiễm viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mới do virus SARS-CoV-2 gây ra, nâng tổng số ca nhiễm tại đây lên 171. Trước đó, Hokkaido là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19, với nhiều ca lây nhiễm nhất, cho đến khi số liệu ngày 25/3 được cập nhật.

Hiện, Nhật Bản ghi nhận 1.214 trường hợp lây nhiễm COVID-19 trên cả nước, với 43 trường hợp tử vong. Con số này chưa bao gồm 712 trường hợp lây nhiễm được phát hiện trên du thuyền Diamond Princess từng neo đậu tại cảng Yokohama gần Tokyo hồi tháng trước.

Thủ đô Tokyo trở thành tâm điểm dịch bệnh COVID-19 của Nhật Bản. Ảnh: JT

Diễn biến phức tạp của COVID-19 trên toàn thế giới nói chung và tại Nhật Bản nói riêng đã khiến Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và chính phủ Nhật Bản hôm 23/3 đồng ý lùi thời hạn tổ chức Thế vận hội Mùa hè Olympic Tokyo 2020 sang năm 2021 vì đại dịch COVID-19.

Theo Japan Times, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike đã lên tiếng cảnh báo người dân rằng việc phong tỏa thủ đô là hoàn toàn có thể xảy ra nếu như số lượt lây nhiễm tại đây tiếp tục bùng nổ. 

Bà kêu gọi người dân hạn chế đi lại, nhấn mạnh thời gian 3 tuần tới là rất quan trọng để quyết định liệu Tokyo có thể chứng kiến sự gia tăng bùng nổ, hay kiểm soát số ca nhiễm, hay không.

Mainichi dẫn lời ông Hiroshi Nishiura, một chuyên gia về dịch tễ bệnh truyền nhiễm tại Đại học Hokkaido, cảnh báo rằng một "đợt sóng" lây nhiễm nữa có thể xảy ra tại Nhật Bản nếu các biện pháp phòng ngừa không được triển khai đầy đủ. 

"Sự lây nhiễm đang gia tăng ở châu Âu, Mỹ và Đông Nam Á. Số người bị nhiễm đã vượt quá con số lây nhiễm tại Trung Quốc cho đến nay và điều đó có thể xảy đến với Nhật Bản", ông nói. 

Lời cảnh báo này có thể xuất phát từ việc người Nhật Bản đã kéo đến các công viên ở thủ đô Tokyo hồi cuối tuần qua để ngắm hoa anh đào nở, dấy lên nghi ngại về nguy cơ tụ tập đông người gây lây nhiễm chéo COVID-19.

"Tôi rất lo ngại rằng mọi người sẽ thấy mệt mỏi và chủ quan. Họ không thể duy trì cuộc sống bị hạn chế, bó hẹp trong thời gian dài", Kentaro Iwata, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Kobe, nhận định.

An Nhiên