Tổng thống Putin: Thổ Nhĩ Kỳ cần phải có bước đi đầu tiên

10:25 29/05/2016
Ngày 28-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông sẵn sàng xem xét khôi phục quan hệ với Ankara, nhưng yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ cần có “bước đi đầu tiên”.

“Nga muốn khôi phục quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi vẫn không rõ nguyên nhân vì sao máy bay bị bắn rơi”, ông Putin nói trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Hy Lạp Alexiss Tsipras nhân chuyến thăm cấp nhà nước đến quốc gia châu Âu.

Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên căng thẳng kể từ tháng 11-2015, khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi 1 máy bay ném bom Sukhoi-24M ở biên giới Syria. Ankara cung cấp dữ liệu radar cho rằng máy bay Nga vi phạm không phận, Moscow khẳng định Sukhoi-24M không xâm phạm biene giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Hy Lạp Alexiss Tsipras trong cuộc họp báo chung ở Athens ngày 28-5

Ankara đã thực hiện nhiều nỗ lực để giải quyết khủng hoảng với Nga, tuy nhiên, Điện Kremlin từ chối vì nhận thấy những nỗ lực đó không tích cực.

Sau sự cố bắn rơi Sukhoi-24M, Moscow đưa ra chính sách trừng phạt trên diện rộng đối với Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm chấm dứt miễn thị thực và cấm thực phẩm Thổ Nhĩ Kỳ. Moscow cũng kêu gọi công dân tẩy chay du lịch Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngọc Bích