Italia có 650 ca nhiễm, Châu Âu thành đích mới của Covid-19

07:50 28/02/2020
Số ca nhiễm Covide-19 tại Pháp tăng gấp đôi chỉ sau một đêm, trong khi số ca lây nhiễm tại Italia đã vượt mức 650, và Hà Lan cũng ghi nhận ca dương tính với Covid-19 đầu tiên, biến châu Âu trở thành đích đến mới của dịch bệnh này. 


Thông báo phát đi tối ngày 27/2 (giờ địa phương) của Bộ Y tế Pháp cho biết, nước này đã phát hiện thêm 20 ca nhiễm virus Corona chủng mới (Covid-19) trong ngày, khiến tổng số ca nhiễm tại Pháp tăng gấp đôi chỉ trong 1 ngày, từ 18 ca lên 38 ca nhiễm. Đây là số ca lây nhiễm trong một ngày cao nhất tại quốc gia này. 

Trong số 20 ca nhiễm mới, có 12 trường hợp ở tỉnh Oise, cách thủ đô Paris hơn 60km về phía Bắc, nơi có một bệnh nhân tử vong cách đây 2 ngày còn 1 bệnh nhân khác đang trong tình trạng nguy kịch. Số còn lại liên quan đến một ổ dịch ở vùng Haute-Savoie, miền Đông nước Pháp.

Người dân Italia lo lắng trước dịch bệnh trên một chuyến tàu tại Milan hôm 27/2. Ảnh: Reuters

Phát biểu trong chuyến thị sát bệnh viện La Pitie-Salpetriere ở thủ đô Paris, nơi công dân Pháp đầu tiên tử vong vì dịch Covid-19, Tổng thống Pháp Macron cho biết: "Chúng ta sắp phải đối mặt một cuộc khủng hoảng, một dịch bệnh sắp đến". Ông khẳng định: "Chúng ta sẽ ứng phó hết mình, sẽ cố gắng để đưa ra các quyết định đúng đắn. Hãy bình tĩnh".

Trong khi đó, The Local cho biết, tính đến tối ngày 27/2, Italia đã ghi nhận thêm 5 ca tử vong vì Covid-19, nâng tổng số ca tử vong vì dịch bệnh này lên 17 người. 650 ca lây nhiễm cũng được xác nhận trong tối qua tính từ khi Italia phát hiện bệnh nhân đầu tiên. 

Italia đang trở thành một ổ dịch mới của Covid-19, khi đang là quốc gia châu Âu có số ca lây nhiễm cao nhất. Các nhà phân tích cảnh báo rằng sự bùng phát mạnh mẽ của dịch bệnh có thể sẽ khiến nền kinh tế nước này rơi vào suy thoái thêm một lần nữa. 

Bộ trưởng Y tế Hà Lan Bruno Bruins tối 27/2 đồng thời xác nhận, nước này đã ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên tại thành phố Tilburg, cách biên giới với Bỉ khoảng 25km về phía Bắc. Bệnh nhân này mới đây đã đến vùng Lombardy của Italia và hiện đang được cách ly tại một bệnh viện ở Tilburg. 

Tại Đức, tổng số 22 ca lây nhiễm mới đã được xác nhận trong tối 27/2, chỉ một ngày sau khi Bộ trưởng Y tế liên bang nước này tuyên bố dịch bệnh đã xuất hiện. Cùng ngày, cơ quan Y tế Anh cho biết, khu vực Bắc Ireland đã phát hiện trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên, nâng tổng số ca nhiễm ở Anh lên 16, theo Reuters.

An Nhiên