Thêm hai kẻ bị kết tội ngộ sát vụ 39 thi thể trong xe container ở Anh

22:01 21/12/2020
The Guardian ngày 21/12 đưa tin, một tòa án tại Anh cùng ngày đã kết tội hai đối tượng buôn lậu người liên quan tới vụ việc phát hiện 39 thi thể người Việt Nam trên một xe container đông lạnh tại nước này hồi năm ngoái.

Tòa án hình sự Old Bailey ở trung tâm thủ đô London ngày 21/12 tuyên bố, hai nam đối tượng được coi là mắt xích quan trọng đã bị kết tội ngộ sát vì hành vi âm mưu vận chuyển người di cư Việt Nam từ miền Bắc nước Pháp sang Anh. 

Trong các phiên tòa liên quan đến vụ việc 39 thi thể trên xe container đông lạnh, tòa tuyên án Eamonn Harrison, 23 tuổi, tài xế xe tải đến từ Bắc Ireland, và Gheorghe Nica, 43 tuổi, điều phối viên, đến từ Romania, bị kết tội ngộ sát.

Hai đối tượng Eamonn Harrison và Gheorghe Nica. Ảnh: CCTV

Một tài xế xe tải khác đến từ Bắc Ireland có tên Christopher Kennedy, 24 tuổi và Valentin Calota, 38 tuổi, tài xế xe bán tải đến từ Romania, đều bị kết tội âm mưu đưa người vào Anh một cách bất hợp pháp.

Cảnh sát cho biết hai kẻ cầm đầu, Ronan Hughes, 41 tuổi, và Nica, đều khai động cơ buôn người và ngộ sát xuất phát từ lòng tham thiếu hiểu biết, khiến nhóm đối tượng bỏ qua mọi rủi ro và đẩy nhóm người di cư lên container với số lượng gấp đôi bình thường để tăng lợi nhuận. 

Hình ảnh tài xế Maurice Robinson được CCTV ghi lại. Ảnh: CCTV

Theo đó, mỗi người di cư sẽ phải nôp cho những kẻ buôn người từ 10.000 đến 13.000 bảng để được đưa từ miền bắc nước Pháp đến Vương quốc Anh

Maurice Robinson, 26 tuổi, tài xế xe tải nhận container chở 39 nạn nhân từ bến tàu Purfleet ở Essex vào ngày 22/10/2019, cũng nhận tội ngộ sát trước khi phiên tòa bắt đầu.

Ngày 23/10 năm ngoái, thi thể của 39 công dân Việt Nam đã được tìm thấy trong một thùng xe container đông lạnh đỗ tại khu công nghiệp thuộc thi trấn Grays, gần thủ đô London. Vụ việc làm chấn động toàn thế giới và bóc trần đường dây buôn người có hệ thống kéo dài nhiều năm qua tại châu Âu.

An Nhiên