Tàu vũ trụ Soyuz Nga phát nổ trên không trung, hai phi hành gia thoát chết thần kì

16:44 11/10/2018
Hai phi hành gia, một người Nga và một người Mỹ, đã hạ cánh an toàn xuống Kazakhstan, sau khi tàu vũ trụ Soyuz chở họ lên ISS bất ngờ gặp sự cố khi phóng và nổ tung trên không gian.


Hai phi hành gia của Nga Alexey Ovchinin và của Mỹ Nick Hague đã hạ cánh an toàn xuống Kazakhstan, sau khi tàu vũ trụ Soyuz chở họ lên Trạm vũ trụ Quốc tế ISS bất ngờ gặp sự cố khi phóng và nổ tung trên không gian, RT ngày 11-10 đưa tin.


Quá trình phóng tàu Soyuz MS-10. Video: Youtube

Tàu vũ trụ Soyuz MS-10 được phóng vào lúc 11h40 giờ Moscow (tức 15h40 giờ Việt Nam) bằng tên lửa đẩy Soyuz FG mang theo 2 nhà du hành đưa lên ISS. Tàu có thể đưa 3 nhà du hành lên ISS, song trong lần phóng này, vị trí của phi hành gia thứ 3 đã được thay thế bằng hàng hóa. 

Quá trình phóng ban đầu được truyền hình trực tiếp, song sau đó bất ngờ bị gián đoạn. Truyền thông Nga cho hay tàu Soyuz đã gặp sự cố khoảng 3 phút sau khi rời bệ phóng.

“Các động cơ tên lửa trong giai đoạn phóng thứ hai đã bất ngờ ngừng hoạt động”, nguồn tin từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan nói với RT. “Các phi hành gia đều còn sống. Họ đã tiến hành một cuộc hạ cánh khẩn cấp”.

Lần gần đây nhất, hồi tháng 6, Nga đã phóng thành công tàu vũ trụ Soyuz MS-09 mang theo 3 nhà du hành vũ trụ lên ISS. Hiện chưa rõ các nhà du hành trên ISS có bị ảnh hưởng bởi đợt phóng hỏng vừa rồi không.

Thiện Minh