Fox News ngày 12-8 đưa tin, tên lửa Delta IV mang phi thuyền thăm dò Mặt Trời mang tên Parker đã được phóng thành công từ trạm Mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ, vào lúc 3h31p sáng. Tàu Parker dự kiến đến vành đai ngoài của khí quyển Mặt Trời sau 3 tháng nữa.

Tên lửa Delta IV mang tàu thăm dò Mặt Trời Parker của NASA rời khỏi mặt đất. Ảnh: NASA

Trước đó, kế hoạch phóng tàu thăm dò Mặt Trời được NASA lên lịch trình vào ngày 11-8, nhưng bị hoãn 24 giờ do trục trặc kỹ thuật. 

Trong hành trình lịch sử tiến gần Mặt Trời hơn bất cứ tàu vũ trụ nào trước đây, phi thuyền Parker sẽ phải chống chọi với nhiệt độ và bức xạ khủng khiếp phát sinh từ Mặt Trời, ngôi sao cách ngôi nhà Xanh của chúng ta 150 triệu km.

Có kích cỡ bằng chiếc xe hơi nhỏ, tàu Parker được bảo vệ bởi lớp vỏ dày 11,43 cm, cho phép chịu nhiệt đến 1.400 độ C nên có thể tiến gần bề mặt Mặt trời ở khoảng cách 6,16 triệu km. Lớp chắn nhiệt này còn chịu được bức xạ cao gấp 500 lần so với bức xạ Mặt trời trên Trái đất, giúp duy trì nhiệt độ bên trong con tàu ở mức 29 độ C.

Theo Reuters, tàu Parker sẽ dần thu hẹp khoảng cách với Mặt Trời trong vòng 7 năm, dự kiến đến gần ngôi sao này nhất vào năm 2024. Tàu Parker đồng thời lập kỷ lục là vật thể nhân tạo bay nhanh nhất trong vũ trụ khi di chuyển với vận tốc 193.000 m/s, gấp 24 lần so với trạm ISS.

NASA hy vọng nhiệm vụ trị giá 1,5 tỷ USD này cung cấp cho giới khoa học thông tin quan trọng về hệ Mặt trời và nhiều dữ liệu giá trị khác về vũ trụ bao la.

Thiện Nhân