Tàu Hải quân Mỹ được lệnh "tự cách ly" trên biển 14 ngày

08:37 28/02/2020
Hải quân Mỹ đã ra lệnh cho tất cả các tàu từng đến thăm các nước trong khu vực Thái Bình Dương tự cách ly trên biển trong vòng 14 ngày để theo dõi các thủy thủ về các dấu hiệu, triệu chứng của Covid-19.
Tàu USS Blue Ridge của Hải quân Mỹ. Ảnh Getty Images. 

Phát ngôn viên của Hải quân Mỹ, James Adam, cho biết, “Hạm đội Thái Bình Dương đang tiến hành thêm biện pháp giảm thiểu nguy cơ nhằm ngăn chặn các thủy thủ không tiếp xúc với Covid-19, và giám sát các thủy thủ từng đến những khu vực có nguy cơ cao”.

Phát ngôn viên này cho biết thêm, “tại thời điểm này, không có dấu hiệu nào cho thấy có bất kỳ nhân viên nào của Hải quân Mỹ mắc phải Covid-19”, tuy nhiên, lực lượng Hải quân vẫn cần hết sức thận trọng. “Sức khỏe, an sinh của các thủy thủ, người dân và gia đình của họ là tối quan trọng”, ông Adam cho biết.

Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ, Đô đốc John Aquilino, đã ban hành hướng dẫn các tàu Hải quân rời khỏi các nước trong khu vực “ở lại trên biển ít nhất 14 ngày trước khi đến một cảng khác, để theo dõi các thủy thủ về bất kỳ triệu chứng nào của virus”.

Tự kiểm dịch chỉ là bước mới nhất mà Lầu Năm Góc thực hiện để bảo vệ các thành viên của mình khỏi Covid-19, đã lây lan trên toàn cầu đến nhiều quốc gia bên ngoài Trung Quốc và ảnh hưởng đến các hoạt động quân sự của Mỹ ở châu Á, Trung Đông và châu Âu.

Trước đó, Mỹ và Hàn Quốc đã phải hủy một cuộc tập trận chung do lo ngại về virus.

Ngày 26/2, Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ đã hạn chế tất cả các chuyến đi không cần thiết đến Hàn Quốc.

Bộ Tư lệnh Trung tâm của Mỹ, giám sát các lực lượng Mỹ ở Trung Đông, cũng đã áp đặt các hạn chế đối với sự di chuyển của quân đội Mỹ tại khu vực. Trên các căn cứ quân sự của Mỹ ở Italia, việc tiếp cận các trường học, cơ sở chăm sóc trẻ em, phòng tập thể dục và các tòa nhà công cộng khác đã tạm thời bị đình chỉ, đồng thời, quân đội đang chuẩn bị cho khả năng hạn chế tương tự đối với các căn cứ khác ở châu Âu.

Duy Tiến