Tanzania lần ra manh mối vụ bắt cóc tỷ phú trẻ nhất châu Phi

10:19 20/10/2018
Cảnh sát Tanzania đã thu thập được một số hình ảnh đầu tiên về những kẻ bắt cóc tỷ phú USD trẻ nhất châu Phi Mohammed Dewji, song cho biết họ không chắc liệu người giàu nhất Tanzania này còn sống hay đã chết.

Cảnh sát Tanzania cho biết đã thu thập được những hình ảnh đầu tiên về tài xế cũng như chiếc xe sử dụng để bắt cóc tỷ phú trẻ nhất châu Phi Mohammed Dewji hôm 11-10 vừa qua tại thủ đô Dar es Salaam của Tanzania, Reuters ngày 19-10 đưa tin.

Tỷ phú Mohammed Dewji và hiện trường vụ bắt cóc ngày 11-10. Ảnh: ITN

"Chúng tôi đã có thông tin về chủ sở hữu chiếc xe và quốc tịch của anh ta, cũng như tài xế điều khiển chiếc xe khi nó được sử dụng trong vụ bắt cóc. Chúng tôi đang làm việc với Interpol về vấn đề này", người đứng đầu lực lượng cảnh sát Tanzania Simon Sirro tiết lộ.

Khi được hỏi về tình hình của tỷ phú Dewji, ông Sirro nói rằng họ không biết liệu tỷ phú Dewji có còn sống hay không. "Chúng tôi hiện chưa thể xác định vì sao chúng bắt cóc ông ấy", đại diện cảnh sát Tanzania xác nhận.

Trước đó, hôm 11-10, tỷ phú 43 tuổi người Tanzania này bị một nhóm người đeo mặt nạ dùng vũ lực đưa lên ôtô khi ông này chuẩn bị bước vào Colosseum - khách sạn sang trọng bậc nhất tại thủ đô Dar es Salaam, để tập thể thao.

Cảnh sát đã bắt trên dưới 20 nghi phạm, trong đó có quản lý khách sạn. Tuy nhiên, 12 người trong số này đã được thả tự do vì không liên quan đến vụ việc.

Gia đình ông Mohammed Dewji sau đó cũng đưa ra giải thưởng 430.000 USD cho ai cung cấp thông tin về tung tích của vị tỷ phú này. Tuy nhiên, đến nay, số phận của Dewji vẫn chưa được xác định.

Theo Forbes, tỷ phú Dewji, 43 tuổi, có giá trị tài sản 1,5 tỷ USD và là tỷ phú duy nhất của Tanzania. Ông là giám đốc điều hành của METL, một tập đoàn do cha ông thành lập vào những năm 1970 tập trung vào dệt may, nhà máy sản xuất bột mì, đồ uống và dầu ăn.

Dewji cũng là một nhà tài trợ chính của đội bóng đá Tanzania Simba SC. Ông từng phục vụ hai nhiệm kỳ (10 năm) tại quốc hội Tanzania và xin nghỉ vào đầu năm 2015. Vào năm 2016, ông bố 3 con này đã hứa sẽ tặng ít nhất một nửa thu nhập của mình cho các tổ chức từ thiện.

Vì sự nổi tiếng và giàu có, sự mất tích của ông Dewji đã lập tức làm “dậy sóng” dư luận ở quốc gia nghèo khó bậc nhất châu Phi này. Trên mạng xã hội, nhiều người đã chia sẻ các dòng trạng thái về Dewji cùng lời kêu gọi “trả tự do cho Mo” (Mo là biệt danh của tỷ phú người Tazania).


Thiện Minh