Tỷ phú Elon Musk không còn là chủ tịch của Tesla. Ảnh Reuters

Một thỏa thuận dàn xếp pháp lý về vụ gian lận chứng khoán này, được Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) đưa ra ngày 29-9, được coi là một cái "thở phào" đối với các nhà đầu tư, những người cho rằng một cuộc chiến pháp lý kéo dài sẽ chỉ gây tổn hại thêm cho nhà sản xuất ô tô này. 

Theo văn bản được nộp cho tòa án, tỷ phú công nghệ Elon Musk chấp nhận thỏa thuận dàn xếp với SEC nhưng "không thừa nhận hay phủ nhận các cáo buộc được nêu trong đơn kiện".

Elon Musk vẫn được giữ vị trí giám đốc điều hành Tesla. Tuy nhiên, trong vòng 45 ngày sau khi thỏa thuận được phê duyệt, ông buộc phải từ chức chủ tịch công ty xe điện Tesla. Tỷ phú này bị cấm tái ứng cử chủ tịch công ty trong vòng 3 năm. 

Theo SEC, ông Musk, 47 tuổi, đã có một tweet hôm 7-8 mang tính "sai lệch và gây hiểu lầm" và không thông báo đầy đủ cho nhà chức trách về các sự kiện của công ty. Trong đó, ông Musk có ghi ông đang cân nhắc đưa Tesla trở thành một công ty tư nhân và cho biết thêm "nguồn vốn đã được đảm bảo". Dòng trạng thái (tweet) này của ông đã khiến giá cổ phiếu Tesla biến động chóng mặt trong nhiều tuần.

Hội đồng Quản trị của Tesla đã thành lập một ủy ban đặc biệt để đánh giá đề xuất đưa công ty trở thành một doanh nghiệp tư nhân. Ông Musk cũng nói ông đã thuê cố vấn tài chính để hỗ trợ kế hoạch này. Nhưng cuối cùng, ông đã hủy kế hoạch vào hôm 24-8.

Công ty cũng chấp nhận chỉ định thêm 2 giám đốc độc lập và thiết lập một ủy ban giám sát các hoạt động truyền thông liên lạc của Elon Musk.

Những kết luận tội danh của SEC đã "gọt" nhẹ khoảng 7 tỷ USD cổ phiếu của hãng Tesla, khiến giá trị thị trường của hãng này chỉ còn hơn 45 tỷ USD, thấp hơn hãng General Motors (47,5 tỷ USD). 

Duy Tiến