Tấn công bằng dao ở New York, cộng đồng Do Thái ở Mỹ phẫn nộ

15:46 29/12/2019

Một kẻ đã dùng dao tấn công 5 người gần một Giáo đường Do Thái ở New York, Mỹ, rồi trốn thoát.

Cảnh sát bao vây bên ngoài hiện trường. Ảnh Reuters. 

Hội đồng Công vụ Do Thái Chính Thống (OJPAC) cho biết trên Twitter rằng kẻ tấn công đã dùng dao đâm các nạn nhân vào tối muộn 28-12 (giờ địa phương), tại ngôi nhà gần một giáo đường Do Thái ở khu vực Monsey, Hạt Rockland, cách thành phố New York 40km về phía Bắc. Sự việc này diễn ra sau nhiều ngày căng thẳng leo thang liên quan đến các vụ tấn công nhằm vào người Do Thái tại Mỹ.

Tất cả 5 nạn nhân đều đã được đưa đến bệnh viện, trong đó có 2 người ở trong tình trạng nguy kịch. Có nạn nhân bị đâm đến 6 nhát dao.

Cảnh sát khu vực cho biết trên Facebook rằng nghi phạm đã bỏ trốn khỏi hiện trường nhưng sau đó đã bị bắt và tạm giam.

Sở cảnh sát xác nhận 5 nạn nhân bị đâm và quá trình điều tra đang được tiến hành. Ngoài ra, không cung cấp thêm thông tin gì.

Yossi Gestetner, một quan chức của OJPAC, cho biết cuộc tấn công xảy ra lúc 10 giờ đêm trong một buổi lễ Kanukkah với sự tham dự của nhiều người.

Khoảng một phần ba dân số của Hạt Rockland là người Do Thái, gồm một nhóm lớn người Do Thái chính thống sống trong các cộng đồng hẻo lánh.

Tổng chưởng lý New York Letitia James bày tỏ phẫn nộ sâu sắc trước vụ việc này. Bà này cho rằng “các hành động thù ghét dù là loại nào cũng không được khoan dung” và cơ quan chức năng “sẽ tiếp tục theo dõi sự việc khủng khiếp này”.

Cảnh sát thành phố New York trước đó một ngày cho biết đã tăng cường lực lượng tuần tra tại các khu dân cư có đông Do Thái sau một loạt vụ tấn công chống người Do Thái.

Thị trưởng New York Bill de Blasio cho biết trên Twitter rằng “tội phạm thù ghét không có chỗ tại thành phố này”, gọi các vụ tấn công này là tấn công vào tất cả người dân New York.

Trong một vụ việc gần đây, một kẻ đã dùng súng sát hại một nữ giáo sĩ và làm bị thương ba người khác trong các ngày lễ Sabbath tại Congregation Chabad ở Poway, gần thành phố San Diego, ngay trong ngày cuối cùng của Lễ Vượt qua (Passover) tháng 4-2019.

6 tháng trước đó, một tay súng đã cướp đi mạng sống của 11 tín đồ tại hội đường Tree of Life ở Pittsburgh, vụ tấn công được cho là đẫm máu nhất nhằm vào người Do Thái ở Mỹ.

Duy Tiến