Tân Tổng thống Kazakhstan gặp Tổng thống Putin sau khi nhậm chức

14:52 04/04/2019
Tân Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã công du tới Nga hai tuần sau khi nhậm chức, theo đó tái khẳng định chính sách duy trì quan hệ thân thiết với Moscow.

RT cho hay ông Kassym-Jomart Tokayev đã đến thủ đô Moscow từ hôm 3-4. Tại cuộc hội đàm với Tổng thống Putin, hai nhà lãnh đạo tiếp tục thảo luận về “tăng cường hợp tác quân sự và chính trị song phương”.

Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Kazakhstan tại cuộc gặp hôm 3-4. Ảnh: TASS

Cá nhân ông Tokayev cũng khẳng định chuyến đi nước ngoài đầu tiên trên cương vị Tổng thống là dấu hiệu về "sự tiếp nối" trong hợp tác chặt chẽ giữa hai nước. "Tôi sẽ tiếp tục đường hướng chiến lược nhằm tăng cường đối thoại toàn diện giữa hai nước chúng ta", ông Tokayev nói với người đồng cấp Nga.

Theo truyền thông Nga, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về một loạt khía cạnh quan hệ song phương khác, trong đó kí nhiều hợp đồng về lắp ráp các máy bay trực thăng dân sự, thành lập các trung tâm bảo dưỡng để sửa chữa thiết bị quân sự.

"Chúng tôi cũng tính đến các phương án hợp tác mới mẻ. Đầu tiên và trước hết là việc xây dựng một nhà máy điện hạt nhân tại Kazakhstan sử dụng công nghệ Nga", Tổng thống Putin tiết lộ với truyền thông sau cuộc gặp với tân Tổng thống Kazakhstan.

Ông Tokayev, người từng giữ cương vị Chủ tịch Thượng viện Kazakhstan, trở thành quyền Tổng thống nước này hôm 20-3, một ngày sau khi cựu Tổng thống Nursultan Nazarbayev tuyên bố từ chức, theo đúng quy định của Hiến pháp Kazakhstan.

Quyền Tổng thống Tokayev là một nhà ngoại giao được đào tạo ở Moscow. Ông thông thạo tiếng Kazakhstan, tiếng Nga, tiếng Anh và tiếng Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo 65 tuổi trước đây từng giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao và Thủ tướng Kazakhstan dưới thời ông Nazarbayev rồi giữ vị trí Tổng Giám đốc Văn phòng Liên Hợp Quốc tại Geneva từ năm 2011-2013, trước khi trở thành Chủ tịch Thượng viện.


Thiện Minh