Tân Thủ tướng Anh sẽ không được chào đón tại EU vì Brexit?

16:02 21/08/2019
Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 21-8 bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức đến Pháp và Đức, chỉ hơn 24h sau khi ông gửi bức thư tới các lãnh đạo EU đề nghị xóa bỏ kế hoạch "chốt chặn" tại Bắc Ireland.

Theo BBC, ông Johnson dự kiến sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin trong ngày 21-8, với tham vọng kêu gọi sự ủng hộ từ phía nhà lãnh đạo này trong việc xóa bỏ phương án chốt chặn khỏi thỏa thuận Brexit.

Mặc dù vậy, The Guardian nhận định, bà Merkel nhiều khả năng sẽ chào đón ông Johnson bằng thái độ thân thiện nhưng kiên định trong vấn đề Anh ly hôn châu Âu. 

Thực tế, hôm 20-8, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bác bỏ khả năng tiến hành đàm phán lại thỏa thuận Brexit, đồng thời kêu gọi "các giải pháp thiết thực" để giải quyết những quan ngại về điều khoản "chốt chặn" gây tranh cãi hiện nay.

Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ có chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức. Ảnh: AP

Trước thềm chuyến thăm, các chính trị gia Đức cũng cho rằng, lá thư mà ông Johnson gửi đến lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) một ngày trước đó không hề mang tính xây dựng cho các cuộc đàm phán tiếp theo.

"Lá thư gửi cho Chủ tịch Hội đồng châu Âu không phải là một đề nghị nghiêm túc, và ông Boris Johnson biết điều đó", ông Norbert Röttgen, người đứng đầu ủy ban đối ngoại của Quốc hội Đức chia sẻ.

Trước đó, trong lá thư dài 4 trang được gửi đi tối 19-8, tân Thủ tướng Anh khẳng định Anh không thể chấp nhận cái mà ông gọi là điều khoản "chốt chặn phi dân chủ", một cơ chế nhằm tránh các biện pháp kiểm soát biên giới giữa Ireland, quốc gia thành viên của EU, và Bắc Ireland thuộc Anh.

Điều khoản "chốt chặn" là đề xuất của Brussels, đã được Anh và EU đưa vào thỏa thuận Brexit ký kết hồi tháng 11-2018 nhằm tránh khả năng thiết lập một đường biên giới cứng với những điểm kiểm soát hải quan giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland.

Tuy nhiên, điều khoản này buộc Anh phải tuân thủ một số quy định của EU cho tới khi hai bên đạt được một thỏa thuận thay thế và là nguyên nhân lớn nhất khiến thỏa thuận Brexit kể trên không được Quốc hội Anh ủng hộ, đẩy tiến trình Brexit vào bế tắc,

Theo BBC, Đức sẽ là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức của ông Boris Johnson. Trong ngày 22-8, ông Johnson sẽ đến Paris để gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ngày 24-8, ông Johnson sẽ tham gia Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Pháp, với những nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ từ các cường quốc.

Ngay từ khi còn là Thị trưởng London, ông Johnson đã luôn kiên trì với lập trường rời EU nhằm mở ra một kỷ nguyên mới độc lập và tự chủ cho đảo quốc sương mù.

Chủ trương xuyên suốt mà ông Johnson theo đuổi, từng được ông tuyên bố hồi tháng 5 vừa qua, đó là: “Nước Anh sẽ ra khỏi EU vào ngày 31-10, kèm một thỏa thuận hoặc không có thỏa thuận nào. Cách tốt nhất để đạt được một thỏa thuận tốt là chuẩn bị cho phương án không có thỏa thuận”.

An Nhiên