Tài xế trong vụ 39 thi thể trên xe container bị buộc tội ngộ sát

08:02 27/10/2019
Tài xế lái chiếc container phải đối mặt với 39 điểm buộc tội về hành vi ngộ sát, âm mưu buôn bán người, âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền.
Chân dung tài xế lái chiếc container Maurice Robinson. Ảnh telegraph. 

Cảnh sát Anh ngày 26-10 cho biết đã buộc tội Maurice Robinson, người bị bắt giữ khi 39 người được phát hiện tử vong trên chiếc xe container do tài xế này điều khiển hôm 23-10. 

Tài xế Robinson, 25 tuổi, đến từ Bắc Ireland, phải đối mặt "với 39 điểm buộc tội về hành vi ngộ sát, âm mưu buôn bán người, âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền".

Robinson sẽ phải trình diện trước các thẩm phán của Tòa án thành phố Chelmsford trong ngày 28-10.

Những thi thể này được phát hiện hôm 23-10 sau khi người dân báo cáo với cơ quan chức năng về một chiếc xe container khả nghi nằm gần khu công nghiệp Gray, cách London 30 km.

Nhiều trang tin quốc tế đưa tin cho biết cảnh sát ban đầu cho rằng những người thiệt mạng trong vụ này có quốc tịch Trung Quốc, Tuy nhiên, Bắc Kinh ngày 26-10 lại cho biết quốc tịch những người này vẫn chưa được xác định, trong khi đó, một quan chức cấp cao của Anh phụ trách điều tra vụ việc lại yêu cầu sự giúp đỡ từ cộng đồng người Việt tại Anh.

Chiếc xe container trong vụ việc. Ảnh Reuters. 

Cảnh sát cho biết chiếc xe đầu kéo đã xuất phát từ cảng Zeebrugge (Bỉ) và tới điểm đến ở hạt Essex, miền Nam nước Anh, khoảng hơn một giờ trước khi cảnh sát phát hiện ra các thi thể lúc 1 giờ 40 phút sáng (giờ địa phương). Phần đầu kéo màu đỏ được cho là có nguồn gốc từ Cộng hòa Ireland vì có dán logo "Ireland " ở trên kính chắn gió.

Các quan chức Trung Quốc và Việt Nam hiện đang hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh, hai đại sứ quán của các nước cho biết. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an, Bộ Ngoại giao Việt Nam và chính quyền tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh khẩn trương xác minh thông tin vụ phát hiện 39 thi thể trong container ở Anh.

Duy Tiến