Tổng thống Mỹ: Hoặc bức tường biên giới hoặc đóng cửa chính phủ kéo dài

10:48 26/12/2018
Ông Trump ngày 25-12 nhấn mạnh rằng nhiều cơ quan chính phủ Mỹ sẽ còn đóng cửa kéo dài cho đến khi các yêu cầu của ông về việc xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mexico được đáp ứng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ sẽ được mở cửa trở lại cho đến khi có một thỏa thuận về bức tường biên giới. Ảnh Reuters. 

Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần từ ngày 22-12 vừa qua và vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy các cơ quan đang bị tạm “đóng băng” sẽ trở lại hoạt động trong bối cảnh bế tắc chính trị liên quan đến yêu cầu xây dựng bức tường biên giới giáp với Mexico của ông Trump.

Phát biểu sau một cuộc họp báo trực tuyến trong ngày Lễ Giáng sinh với lực lượng quân đội Mỹ đang phục vụ ở nước ngoài, ông Trump nói: “Tôi không thể khẳng định khi nào chính phủ sẽ mở cửa trở lại. Tôi chỉ có thể nói rằng chính phủ sẽ không được tái hoạt động cho đến khi chúng ta có một bức tường, một hàng rào, hay bất kỳ cái gì tương tự như thế. Tôi sẽ gọi nó bằng bất cứ cái tên gì mà họ thích, nhưng tất cả những thứ đó chỉ là một mà thôi. Đó là rào cản những người đang ồ ạt đổ về đất nước của chúng ta, ngăn cản làn sóng ma túy”.

“Nếu như không có bức tường, chính phủ sẽ không mở cửa trở lại”, ông Trump nhấn mạnh.

Các khoản ngân sách cho một phần tư các chương trình của liên bang, trong đó có cả các khoản dành cho Bộ An ninh Nội địa, Bộ Tư pháp và Bộ Nông nghiệp, đã hết hạn vào hôm 20-12 vừa qua. Nếu như không đạt được một thỏa thuận để phá vỡ thế bế tắc này, việc đóng cửa chính phủ có thể sẽ phải kéo dài sang năm mới 2019.

Xây dựng một bức tường biên giới là một trong những cam kết được ông Trump lặp lại nhiều lần trong chiến dịch của mình, tuy nhiên, lại bị đảng Dân chủ phản đối kịch liệt.

Duy Tiến