Syria muốn trở thành “trung tâm năng lượng” thế giới để khôi phục kinh tế

21:31 30/12/2017
Chính quyền Damascus muốn biến Syria trở thành một quốc gia quá cảnh cung cấp năng lượng từ châu Á xuất khẩu cho người tiêu dùng châu Âu, Bộ trưởng Dầu khí và Khoáng sản Syria Ali Ghanem trao đổi với Thông tấn Nga Sputnik hôm 30-12.

“Chúng tôi đang lên kế hoạch tận dụng tối đa vị thế chiến lược của Syria, kết nối các nhà sản xuất xăng dầu và khí đốt ở Syria với khách hàng châu Âu. Vì khu vực Trung Đông sở hữu 40% trữ lượng khí đốt và châu Âu phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt nhập khẩu”, ông Ali Ghanem cho biết.

“Chúng tôi khuyến khích các nước láng giềng và doanh nghiệp thế giới xây dựng tuyến đường vận chuyển nguồn năng lượng qua Syria. Tuyến đường đó sẽ có tác động tích cực đến nền kinh tế đất nước và cải thiện nguồn cung năng lượng cho Syria”, ông Ghanem cho biết thêm.

Thành phố Damascus sau khi được giải phóng khỏi các nhóm khủng bố. Ảnh: Sputnik

Bộ trưởng Dầu khí và Khoáng sản lưu ý tiến trình thực hiện các kế hoạch liên quan đến vận chuyển khí đốt và dầu mỏ chững lại vì nội chiến sẽ sớm được khôi phục. Một trong những kế hoạch như vậy là đường ống dẫn khí đốt từ Iran và Iraq qua Syria đến châu Âu có khả năng vận chuyển 110 tỷ mét khối khí đốt/năm.

Syria nhờ sự giúp đỡ của Nga đã bắt đầu tái thiết thành phố Deir ez Zor giàu dầu mỏ và khí đốt vừa được giải phóng. Hoạt động nghiên cứu tái đánh giá nguồn năng lượng có giá trị cũng được đề xuất.

Vào đầu 10, một cuộc họp liên chính phủ Nga-Syria được tổ chức để bàn về các vấn đề hợp tác chung, bao gồm cả lĩnh vực năng lượng. 2 quốc gia cũng đã ký hiệp ước, bản ghi nhớ hợp tác về quan hệ kinh tế và thương mại song phương.

Trúc Phạm