Các máy bay Không quân Mỹ hoạt động ở miền Đông Syria đã nhiều lần bị phát hiện ở hệ thống phòng không S-300V4 của Nga, Tư lệnh Phòng không Alexander Leonov cho biết.

“Như một phần hoạt động quân sự, các máy bay do thám và ném bom chiến lược của không quân Mỹ nhiều lần bị phát hiện và bị theo dõi tự động”, Trung tướng Leonov cho báo Izvestia biết hôm 28-12.

Hệ thống tên lửa đất đối không S-300 của Phòng không Nga. Ảnh: Izvestia

Vị tướng này cho biết hệ thống tên lửa đất đối không được triển khai đến Syria vào tháng 11-2016 để “tăng cường kiểm soát không phận miền Đông Syria, ngăn chặn các vụ không kích của kẻ thù vào sân bay quân sự Hmeymim và cơ sở hậu cần Tartus”.

Ông tiết lộ các máy bay Mỹ đã phản ứng “bối rối” trong khi bị đơn vị phòng không Nga theo dõi ở khoảng cách từ 200-300 km. Hệ thống và sĩ quan điều hành rút về căn cứ thường trực vào tháng 6 năm nay.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga báo cáo một máy bay chiến đấu F-22 Không quân Mỹ đã ngăn cản 2 máy bay ném bom Su-25 Không quân Vũ trụ Nga thực hiện nhiệm vụ phá hủy căn cứ IS gần sông Euphrates.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, sau khi có một máy bay chiến đấu Su-35S xuất hiện, chiến đấu cơ F-22 tự động dừng “những động tác nhào lộn gây nguy hiểm” và rút về phía không phận Iraq.

Phạm Trúc