Syria chiếm vùng giáp biên Israel, thượng cờ sát Cao nguyên Golan

10:14 27/07/2018
Quân đội Syria vừa thượng cờ tại vùng giáp Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng, sau khi giành quyền kiểm soát gần như toàn bộ lãnh thổ nằm ở biên giới Tây Nam đất nước.

Reuters ngày 26-7 dẫn nguồn tin từ Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay quân đội Chính phủ Syria cùng ngày đã lần đầu tiên trong vòng 4 năm treo quốc kỳ của nước này tại vùng biên giới giáp Cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng.

Cờ Syria tung bay gần khu vực Cao nguyên Golan. Ảnh: Sputnik

Theo SOHR, lực lượng trung thành với Chính phủ Syria đã chiếm quyền kiểm soát gần như toàn bộ vùng giáp biên Tây Nam và tiến vào vùng đệm chia cắt lãnh thổ Syria với Cao nguyên Golan rồi thượng cờ. Các nguồn tin địa phương cho biết vị trí cắm cờ của Syria chỉ cách nơi binh sĩ Israel đồn trú vài chục mét.

Quân đội Syria phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn tại vùng lãnh thổ phía Nam và Tây Nam nhằm giành lại khu vực giáp biên giới Jordan, Israel và Cao nguyên Golan từ giữa tháng 6. Tỉnh Deraa và Quneitra ở khu vực này được coi là nơi khai sinh của các nhóm phiến quân Syria.

Tuy nhiên, các hoạt động quân sự của Damascus trong khu vực vấp phản ứng mạnh từ phía Israel. Tel Aviv đã nhiều lần tấn công quân đội Syria, đỉnh điểm là vụ bắn rơi một cường kích của Damascus hôm 24-7 với cáo buộc vi phạm lãnh thổ.

Với việc giành lại biên giới phía Tây Nam, quân đội Syria đang có lợi thế lớn để giải phóng toàn bộ khu vực miền Nam và Tây Nam đất nước, giáp với Cao nguyên Golan, đồng thời tránh được các vụ đụng độ liên miên giữa lực lượng thân Damascus và quân đội Israel.


Thiện Minh