Syria chiếm lại thành phố 2.000 năm tuổi từ tay IS

19:11 27/03/2016
Ngày 27-3, truyền thông nhà nước Syria đưa tin, quân đội nước này dưới sự hỗ trợ của không quân Nga đã chiếm lại thành phố Palmyra từ tay Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Trước đó vào hôm 26-3, các hình ảnh được đưa ra cho thấy, xe tăng và trực thăng của quân đội Syria đã chiếm được các vị trí chiến lược xung quanh Palmyra.

Thông tin trên cũng được Đài quan sát nhân quyến Syria có trụ sở tại London xác nhận. Đài này cho biết dù vẫn còn một vài điểm kháng cự trong phần phía Đông thành phố nhưng phần lớn lực lượng IS đã rút lui về đến thị trấn Sukhnah, thuộc Raqqa và Deirr Ezzor.

Binh lính Chính phủ Bashar al-Assad vẫy cờ chiến thắng tại một điểm cao gần Palmyra. Ảnh: Reuters.

Trong 24 giờ qua tại Palmyra Quân đội Nga cho biết các cuộc không kích của họ đã loại khỏi vòng chiến hơn 100 chiến binh IS.

Palmyra là một thành phố biểu tượng của Syria, là một di sản thế giới, vào năm 2013, UNESCO đã cảnh báo nguy hiểm với các tàn tích lịch sử hàng nghìn năm tuổi tại đây đang bị phá hủy bởi chiến tranh. Tháng 5-2015, IS chiếm được Palmyra.

Bức tường cung điện cổ với các vết đạn. Ảnh: Reuters
Chiến sự vẫn còn tiếp diễn 1 vài điểm trong thành phố. Ảnh: Reuters.
Palmyra là một chiến dịch quân sự lớn của quân đội Syria trong thời gian gần đây. Ảnh: Reuters.
Rất nhiều binh lính Syria đã được huy động tham gia. Ảnh: Sputniknews.
Rất nhiều vũ khí hạng nặng đã được huy động. Ảnh: Sputniknew.
Về cơ bản Palmyra đã nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Syria, tuy vậy thành phố vẫn hết sức nguy hiểm do số lượng lớn mìn và chất nổ IS gài lại trước khi bỏ chạy. Ảnh: Sputniknews
Mamoun Abdelkarim một quan chức Syria nói rằng chính quyền sẽ cố gắng phục dựng các di tích đã bị IS phá hủy. Ảnh: Sputniknews.


Bình Nguyễn (theo Reuters, RT)