Hàng ngàn dân Mỹ sơ tán khẩn cấp do đập thủy điện có nguy cơ sập

15:18 13/02/2017
Cảnh sát trưởng hạt Buttee, California (Mỹ) đã ra lệnh sơ tán ngay lập tức hàng ngàn cư dân sinh sống phía dưới con đập Oroville, đập thủy điện cao nhất nước Mỹ trước nguy cơ nó có thể sập bất kỳ lúc nào.

Theo đó, ngày 13-2 theo giờ Việt Nam, Cảnh sát trưởng hạt Buttee đã ra thông báo khẩn cấp trên trang mạng xã hội của ông: "Người dân ở các vùng thấp ở thành phố Oroville và khu vực hạ lưu con đập triển khai sơ tán ngay lập tức" và nhấn mạnh ba lần rằng, đây không phải là một cuộc diễn tập. 

Đập thủy điện Oroville (Ảnh: Reuters)

Hôm 9-2, các nhà chức trách bang California cùng đội ngũ kỹ sư đã xả nước từ đập Oroville sau khi phát hiện ra những mảng bê tông lớn biến mất, tạo khoảng trống lớn trên đập tràn chính. Hiện tại, nguyên nhân của khoảng trống này chưa được xác định. 

Được biết, sau nhiều tuần mưa và tuyết rơi liên tục thì hồ chứa đập Oroville đã đạt đến ngưỡng tối đa và chính quyền bang đã quyết định sử dụng đập tràn khẩn cấp để giảm áp lực nước cho đập chính trong lịch sử gần 50 năm của đập Oroville.

Nước bắt đầu được xả qua đập tràn khẩn cấp vào khoảng 8h sáng 12-2 theo giờ địa phương. Đến 16h30 cùng ngày, Sở Tài nguyên nước California cho biết con đập này có thể sập trong vòng một giờ tới.

Phát ngôn viên Bộ Thủy lợi, ông Chris Orrock cho rằng nếu đập Oroville sập thì tình hình sẽ ngoài tầm kiểm soát bởi lượng nước xả ra quá lớn. 

Với chiều cao 230m, đập Oroville được xây dựng từ năm 1962 đến năm 1968 là đập cao nhất nước Mỹ, nằm ở phía Đông thành phố Oroville, nơi sinh sống của hơn 160.000 cư dân.

Linh Bùi