Số ca tử vong vì COVID-19 tại châu Âu có thể chỉ bằng một nửa thực tế

20:35 18/04/2020

Các báo cáo trước đây cho thấy số ca tử vong khổng lồ vì COVID-19 tại các nước châu Âu như Anh, Pháp, Italia và Tây Ban Nha, tuy nhiên, có ý kiến cho rằng số người tử vong bên ngoài bệnh viện vẫn chưa được đưa vào số liệu chính thức của những nước này.

Ảnh minh họa. Getty Images. 

Các số liệu của Bỉ về ca tử vong do COVID-19 khiến nhiều nước châu Âu e ngại rằng các nước khác có thể báo cáo chưa đầy đủ về số người chết vì dịch bệnh này.

Theo trang tin Daily Mail dẫn lời Bộ trưởng Y tế Bỉ, Maggie De Block, nước này có dân số chỉ 11,6 triệu người, số ca tử vong do COVID-19 là hơn 5.450, vì vậy, trung bình cứ một triệu dân thì có hơn 460 người chết vì bệnh này.

Các nước láng giềng như Anh và Pháp có trung bình lần lượt là 202 và 274 người thiệt mạng trên một triệu người, với tổng số ca tử vong đến nay lần lượt khoảng 14.000 và 18.000, theo Daily Mail. 

Không giống như nhiều quốc gia châu Âu khác, Bỉ tính toán cả số ca tử vong được đăng ký bên ngoài bệnh viện, cũng như những ca mà bệnh nhân có triệu chứng COVID-19 nhưng không được xét nghiệm.

Những ca tử vong kiểu thứ hai, tức là bệnh nhân chưa được xét nghiệm nhưng có triệu chứng và đã tử vong, chiếm gần một nửa tổng số tử vong của Bỉ. Nếu phương pháp này được áp dụng ở các quốc gia khác, số người chết thực sự do đại dịch có thể gấp đôi số liệu chính thức, theo Daily Mail.

Một báo cáo của Dịch vụ Y tế Công cộng của Bỉ được Daily Mail trích dẫn cho thấy rằng chỉ có 49% ca tử vong được ghi nhận xảy ra tại các cơ sở y tế.

“Mỗi nước ở châu Âu lại có cách tính toán khác nhau. Chúng tôi có phương pháp chi tiết nhất”, Bộ trưởng Y tế Bỉ Maggie De Block cho biết.

Dù không đi sâu vào chi tiết, Bộ trưởng này nói thêm rằng Bỉ sẽ chuyển sang một phương pháp đếm số ca tử vong khác trong tương lai có thể cho phép so sánh kết quả của mình với các quốc gia khác.

Thủ tướng Bỉ, Sophie Wilmes, ngày 15/4 nhấn mạnh rằng chính phủ lựa chọn sự minh bạch hoàn toàn khi thông tin về số liệu liên quan đến COVID-19, ngay cả khi những con số bị “đếm quá”.

Duy Tiến