Số ca nhiễm COVID-19 thấp bậc nhất khu vực, chiến lược của ông Putin đang có hiệu quả?

07:12 22/03/2020

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tuần này cho biết, nước Nga đang làm hết sức mình để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 và tình hình “đang được kiểm soát”, nhờ các biện pháp tích cực từ sớm.

Ảnh minh họa. Getty Images. 

Liệu Nga có thực sự kiểm soát được dịch COVID-19? Theo thông tin được các quan chức nước này công bố, chiến lược của ông Putin đang có tác dụng. Số người nhiễm virus Corona ở Nga được xác nhận thấp đến đáng ngạc nhiên, mặc dù Nga có đường biên giới dài với Trung Quốc và có ca nhiễm đầu tiên từ tháng 1.

Dù số người nhiễm virus vẫn tăng lên nhưng Nga, một nước có đến 146 triệu dân, chỉ có 253 ca nhiễm, ít hơn Luxembourg, với số dân chỉ có 628.000 người nhưng có đến 670 ca nhiễm và 8 ca tử vong tính đến ngày 21/3, theo số liệu của CIA World Factbook.

Các biện pháp được Nga tiến hành từ đầu, như đóng cửa biên giới dài hơn 4.000 km với Trung Quốc từ ngày 30/1, thiết lập các khu vực cách ly, đã góp phần vào việc kiềm chế một đợt bùng phát diện rộng, theo các chuyên gia.

Xét nghiệm chặt chẽ

“Tổng giám đốc WHO nói ‘xét nghiệm, xét nghiệm và xét nghiệm. Nga đã tiến hành xét nghiệm từ cuối tháng 1”, Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Nga, Melita Vujnovic cho biết, nhấn mạnh rằng Nga đã áp dụng một loạt biện pháp diện rộng cùng với xét nghiệm.

“Xét nghiệm và nhận diện các ca nhiễm, truy tìm những người tiếp xúc, cách ly, tất cả đều là những biện pháp mà WHO đưa ra khuyến nghị, và những biện pháp này đã được tiến hành kịp thời”, bà Vujnovic cho biết.

Rospotrebnadzor, cơ quan giám sát người tiêu dùng nhà nước của Nga ngày 21/3 cho biết, nước này đã thực hiện tổng cộng hơn 156.000 xét nghiệm virus Corona. Để so sánh, theo số liệu của Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh của Mỹ (CDC), Mỹ chỉ bắt kịp tốc độ xét nghiệm như vậy vào đầu tháng 3, trong khi Nga cho biết họ đã xét nghiệm hàng loạt kể từ đầu tháng 2, bao gồm cả ở các sân bay, tập trung vào khách du lịch từ Iran, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Tuy nhiên, Nga đã không xét nghiệm những người đến từ Italia hoặc các nước EU bị ảnh hưởng nặng nề khác, đối với những người đến từ châu Âu, Nga chỉ đo thân nhiệt và áp dụng kiểm dịch hai tuần. Phần lớn các trường hợp nhiễm COVID-19 được báo cáo ở Nga gần đây đều có liên quan đến Italia, theo các quan chức y tế.

Duy Tiến