Số ca COVID-19 tăng “sốc”, Thụy Điển phải từ bỏ cách chống dịch lỏng lẻo

10:48 25/04/2020
Thụy Điển thừa nhận họ sẽ phải siết chặt các quy định giãn cách xã hội nhằm ngăn COVID-19 lây lan hơn nữa, trong bối cảnh nước này ghi nhận số ca nhiễm ngày một tăng nhanh.

Người Thụy Điển tụ tập tắm nắng khi thời tiết ấm lên. Ảnh: Getty Images

Reuters cho biết Thụy Điển ngày 24/4 ghi nhận 812 ca nhiễm mới COVID-19, mức tăng cao kỷ lục trong 24h kể từ khi dịch bùng phát tại quốc gia Bắc Âu, nâng tổng số ca nhiễm toàn quốc lên 17.567. Số ca tử vong vì dịch ở Thụy Điển là 2.152 ca, đứng thứ 12 thế giới.

Do số ca nhiễm tăng, Thụy Điển thừa nhận họ sẽ cần siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội, đồng thời ra lệnh đóng cửa các quán bar và nhà hàng để ngăn người dân tụ tập trong bối cảnh thời tiết ấm hơn, yếu tố khiến nhiều người dân chủ quan.

Thụy Điển lâu nay có cách tiếp cận khác biệt so với các nước châu Âu trong chống dịch COVID-19. Chính quyền ở Stolkholm không phong tỏa, hạn chế đi lại, hay ban hành những điều luật hạn chế cứng rắn như nhiều nước lân cận mà chỉ kêu gọi người dân hành xử có trách nhiệm.

Tuần trước, nhân vật được xem là “kiến trúc sư” đứng sau cách tiếp cận của Thụy Điển, nhà dịch tễ học Anders Tegnell, đánh giá chiến lược của nước này đã hiệu quả khi tỉ lệ nhiễm có xu hướng giảm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tỏ ra nghi ngờ.

Theo số liệu của Worldometer, Thụy Điển có số người chết vì dịch cao nhất vùng Scandinavi, nhiều gấp đôi số ca tại Đan Mạch và gần 4 lần so với Phần Lan. Giáo sư Tom Britton tại Stolkholm cảnh báo nửa dân số Thụy Điển có thể nhiễm COVID-19 vào cuối tháng 4 này.

Tegnell ban đầu lập luận rằng phần lớn những ca thiệt mạng đều có tuổi cao, sức khỏe yếu, nhiều bệnh nền. Tuy nhiên, hôm 24/4, Newsweek dẫn lời ông Tegnell thừa nhận nước này cần sẵn sàng cho làn sóng tấn công thứ hai của dịch COVID-19.

Thiện Nhân