Sập nhà cao 6 tầng đang xây dựng làm nhiều người chết

14:58 18/07/2018

 3 người chết sau khi một tòa nhà cao 6 tầng đang trong quá trình xây dựng đã bị sập và đè lên một tòa nhà khác ở Greater Noida gần thủ đô New Delhi vào đêm qua (17-7). Có ít nhất hơn chục người bao gồm trẻ em đang mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Lực lượng Phòng chống Thiên tai Quốc gia (NDRF), cảnh sát và cứu hỏa cứu nạn đã thực hiện hoạt động cứu nạn bắt đầu vào đêm qua. Một bé gái 1 tuổi, có cha mẹ và bà ngoại là những người sống trong khu nhà, hiện đang mắc kẹt dưới đống bê tông sắt thép.

3 người dân, bao gồm chủ công trình đang xây dựng đã bị bắt ngay sau khi thảm họa xảy ra.

Có 8 hộ gia đình sống trong tòa nhà cao 4 tầng bên cạnh tòa nhà bị sập ở phường Shah Beri, theo truyền thông Ấn Độ. “Cả nhà đang ăn tối thì chúng tôi nghe thấy động cái rầm. Chúng tôi nghĩ đó là một trận động đất. Khi chúng tôi mở cửa ra, chúng tôi chỉ nhìn thấy bụi mù bay khắp nơi. Chúng tôi chạy ra ngoài và thấy các tầng trên của tòa nhà đang đổ sập,” ông Mintu Dekka,  một người dân địa phương nói với kênh truyền hình NDTV.  Vợ ông từng mở lớp mầm non tư thục trên tòa nhà cao 4 tầng.

Trong khi 400 cán bộ NDRF tham gia hoạt động tìm kiếm và cứu nạn, 400 cán bộ cảnh sát được triển khai đến khu vực hiện trường để kiểm soát đám đông. Nhiều người dân địa phương bị kích động cho biết tòa nhà bị sập vào lúc 8h30’ tối 17-7 (giờ địa phương) , cảnh sát đến hiện trường chậm gần 1 giờ sau khi họ nhận được thông báo.

Thi thể của hai người chết đầu tiên đã được thu hồi từ hiện trường vào lúc khoảng 1h15’ sáng 18-7. Khoảng 6 giờ sau đó, thi thể thứ 3 được thu hồi. Trong số các nạn nhân thiệt mạng có 1 phụ nữ.

NDRF đã sử dụng chó đánh hơi, cảm biến và camera để kiểm tra liệu còn người mắc kẹt dưới đống gạch vụn hay không.  

Thị trưởng Uttar Pradesh Yogi Aditayanath yêu cầu Thẩm phán Gautam Budh Nagar và cảnh sát theo dõi sát hoạt động khắc phục hậu quả và cứu nạn cùng với NDRF.

Các đội cứu nạn đang hết sức thận trọng tiến vào hiện trường vì nguy cơ các bức tường có thể tiếp tục đổ. “Chúng tôi đang làm việc hết sức thận trọng ở đây,” ông Srivastava, một cán bộ cấp cao NDRF chỉ huy hoạt động cứu nạn chia sẻ với NDTV.

Cảnh sát Ấn Độ hôm 18-7 bắt đầu điều tra vụ tai nạn xây dựng đặc biệt nghiêm trọng.


Ngọc Bích