Quyết áp lệnh trừng phạt bổ sung Iran, ông Trump nói gì?

09:25 23/06/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-6 (giờ Việt Nam) đã công bố thời điểm áp thêm lệnh trừng phạt kinh tế với Iran trên trang mạng cá nhân Twitter, đồng thời lý giải vì sao ông lại đưa ra quyết định này. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trên Twitterr như sau: "Chúng tôi sẽ áp các lệnh trừng phạt bổ sung đáng kể với Iran vào ngày 24-6". Ông Trump lý giải, khi ra quyết định áp trừng phạt bổ sung thì ông cũng mong muốn nó sớm được gỡ bỏ. "Tôi mong tới ngày những lệnh trừng phạt này bị gỡ và Iran trở lại là một quốc gia thịnh vượng và tích cực, càng sớm càng tốt!", ông Trump viết.

Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ mong muốn trở thành "người bạn tốt nhất" của Iran nếu nước này chấp nhận từ bỏ vũ khí hạt nhân: "Khi đồng ý với điều đó, họ sẽ trở thành một quốc gia giàu có và vô cùng hạnh phúc. Tôi hy vọng nó sẽ xảy ra". 

Tổng thống Trump công bố quyết định áp trừng phạt bổ sung với Iran từ 24-6. Ảnh: Reuters. 

The Guardian cho hay, quyết định của ông Trump được đưa ra sau vụ Iran bắn rụng một máy bay trinh sát không người lái RQ-4N của Washington hôm 20-6. Phía Mỹ khẳng định, máy bay của họ đang hoạt động trong không phận quốc tế tại thời điểm sự cố diễn ra, nhưng Tehran lại cho rằng máy bay Mỹ xâm phạm lãnh thổ của mình. 

Sau khi sự việc này, ông Trump cho biết Mỹ "đã lên đạn và sẵn sàng không kích vào ba địa điểm khác nhau của Iran" để đáp trả, nhưng ông đã ra lệnh hủy 10 phút trước cuộc tấn công. Tổng thống Mỹ khẳng định ông không muốn chiến tranh với Iran, nhưng nếu điều đó xảy ra, sẽ có "sự xóa sổ chưa từng thấy".

Đáp lại, Ngoại trưởng Iran công bố bản đồ chứng minh UAV Mỹ đang ở trong không phận của họ lúc bị bắn hạ, đồng thời cảnh báo "một viên đạn bắn vào Iran sẽ châm lửa thiêu rụi lợi ích của Mỹ và đồng minh trong khu vực". 

Trước đó, căng thẳng giữa Washington và Tehran bắt đầu leo thang kể từ khi Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi "Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện" (JCPOA), nhằm hạn chế sự phát triển hạt nhân của Iran hồi tháng 5-2018. 

Linh Đan