Bên trong một cơ sở hạt nhân của Iran. Ảnh: PressTV

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí TIME ngày 18-6, khi Tổng thống Trump được hỏi liệu ông có cân nhắc hành động quân sự chống lại Iran để ngăn nước này sở hữu vũ khí hạt nhân hay không, ông cho biết "chắc chắn" sẽ xem xét kỹ lưỡng vấn đề hạt nhân.

Tuy vậy, ông Trump nhấn mạnh ông chưa chắc chắn về việc sử dụng quân đội bảo vệ nguồn cung dầu mỏ từ vùng Vịnh. "Tôi chắc chắn sẽ hành động về vũ khí hạt nhân, còn tôi sẽ để ngỏ một dấu hỏi cho vấn đề còn lại (dầu mỏ)", ông Trump nói thêm.

Tổng thống Trump cũng thông báo ông đồng ý với tình báo Mỹ rằng Iran đứng sau vụ tấn công vào tàu dầu trên Vịnh Oman hồi tuần trước, nhưng khẳng định Tehran đã bớt thù địch với Washington từ khi ông làm Tổng thống.

"Hãy nhìn vào các phát ngôn hiện nay và so sánh với hồi họ ký thỏa thuận đó (thỏa thuận hạt nhân Iran 2015), thời điểm mà họ luôn nói "sẽ hủy diệt nước Mỹ". Tôi không còn nghe thấy điều đó quá nhiều và cũng không mong như vậy", ông Trump nói thêm.

Phát ngôn của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục leo thang trong quan hệ Mỹ-Iran từ khi Mỹ rút khỏi thoả thuận hạt nhân kí năm 2015 và áp dụng nhiều biện pháp để cô lập, răn đe Tehran.

Đáp trả động thái của Mỹ, Iran hôm 17-6 tuyên bố làm giàu uranium ở mức 20% và tăng sản lượng uranium làm giàu lên quá 300kg trong vòng 10 ngày nữa. Theo thoả thuận năm 2015, Iran chỉ được phép làm giàu uranium ở tỷ lệ 3,67% và sở hữu không quá 300kg uranium làm giàu trước năm 2031.

Mức uranium làm giàu 20% thấp hơn nhiều so với mức 90% để chế tạo vũ khí hạt nhân, song điều đó thể hiện năng lực của Iran trong trường hợp nước này muốn chế tạo nguyên liệu hạt nhân cho vũ khí. Động thái của Iran được cho là có thể đặt dấu chấm hết cho thoả thuận hạt nhân năm 2015.

Thiện Nhân