Quốc hội Mỹ đạt được thỏa thuận về gói viện trợ kinh tế lớn thứ hai lịch sử

08:48 21/12/2020
Các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ ngày 20/12 cho biết đã đạt được thỏa thuận về gói viện trợ trị giá 900 tỷ USD cho nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, dự kiến sẽ chính thức bỏ phiếu thông qua trong ngày 21/12.
Ảnh minh họa Reuters. 

Lãnh đạo Thượng viện Mitch McConnell cho biết trong một tuyên bố ngày 20/12, rằng lưỡng viện “đã có bước đột phá mà nước Mỹ đang rất cần” sau nhiều tháng tranh luận gay gắt.

Đây sẽ là gói kích thích kinh tế lớn thứ hai trong lịch sử Mỹ, sau một dự luật viện trợ trị giá 2,3 nghìn tỷ USD được thông qua vào tháng 3. Gói viện trợ này được đưa ra trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, lây nhiễm cho hơn 214.000 người tại Mỹ mỗi ngày. Hơn 317.000 người Mỹ đã chết vì căn bệnh này.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer cho biết đảng Dân chủ sẽ thúc đẩy viện trợ nhiều hơn sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào ngày 20/1.

Gói này cần được Tổng thống Donald Trump ký thành luật, sẽ cung cấp 600 USD thanh toán trực tiếp cho các cá nhân và tăng khoản thanh toán thất nghiệp lên 300 USD một tuần. Gói này cũng bao gồm hàng tỷ USD cho các doanh nghiệp nhỏ, hỗ trợ lương thực, vận chuyển và chăm sóc sức khỏe.

Quốc hội Mỹ đặt mục tiêu đưa gói viện trợ COVID-19 vào dự luật chi tiêu trị giá 1,4 nghìn tỷ USD tài trợ cho các chương trình của chính phủ đến tháng 9/2021.

Ngân sách của chính phủ sẽ hết hạn vào nửa đêm 21/12, đồng nghĩa với việc Quốc hội Mỹ sẽ phải thông qua gia hạn tạm thời để tránh việc hoạt động chính phủ bị gián đoạn.

Đại dịch sẽ là cuộc khủng hoảng lớn nhất mà chính quyền mới của ông Biden phải đối mặt, mặc dù đã có các dấu hiệu của hy vọng khi Mỹ bắt đầu tiêm chủng vaccine hàng loạt.

Trong 11 tháng kể từ khi những trường hợp nhiễm đầu tiên được ghi nhận ở Mỹ, COVID-19 đã khiến hàng triệu người Mỹ mất việc làm. Các nhà kinh tế cho rằng tăng trưởng có thể sẽ vẫn chậm chạp cho đến khi vaccine được phổ biến rộng rãi vào giữa năm 2021.

Duy Tiến