Quốc gia Tây Phi tuyên bố tái bùng phát dịch Ebola

09:59 15/02/2021
Quốc gia Tây Phi Guinea hôm 14/2 đã tuyên bố "bùng phát dịch Ebola" với 7 ca nhiễm bệnh được ghi nhận, trong đó có 3 ca tử vong, theo Reuters.


Các bệnh nhân nhiễm bệnh với các triệu chứng tiêu chảy, nôn mửa và chảy máu sau khi tham dự một lễ chôn cất ở thị trấn Goueke. Bên cạnh 3 ca tử vong, 4 trường hợp nhiễm bệnh khác được ghi nhận đã được cách ly trong các trung tâm điều trị, Bộ Y tế Guinea cho biết.

"Đối mặt với tình hình này và phù hợp với các quy định y tế quốc tế, chính phủ Guinea tuyên bố đất nước đang trong tình trạng dịch bệnh Ebola", Bộ Y tế Guinea cho biết trong một tuyên bố.

Ebola là bệnh sốt xuất huyết do virus gây ra, lây lan qua tiếp xúc với chất dịch cơ thể. (Ảnh: Reuters)

Các trường hợp nhiễm bệnh kể trên đánh dấu lần đầu tiên virus tái bùng phát ở Tây Phi kể từ sau đợt bùng phát dịch năm 2013-2016, khiến ít nhất 11.300 người tử vong, với phần lớn các trường hợp ở Guinea, Liberia và Sierra Leone.

Dịch Ebola tái bùng phát sẽ gây thêm nhiều khó khăn cho các dịch vụ y tế ở Guinea, vốn đang phải chiến đấu với đại dịch COVID-19. Guinea, đất nước có khoảng 12 triệu dân, cho đến nay đã ghi nhận 14.895 ca nhiễm và 84 ca tử vong vì COVID-19.

Các nhà chức trách Guinea đã yêu cầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cung cấp vaccine Ebola. Các loại vaccine mới đã cải thiện đáng kể tỷ lệ sống sót trong những năm gần đây.

“Đây thực sự một mối lo ngại lớn khi chứng kiến ​​sự bùng phát trở lại của Ebola ở Guinea, một quốc gia đã phải hứng chịu rất nhiều dịch bệnh”, Giám đốc WHO khu vực châu Phi, Matshidiso Moeti cho biết.

Cao Trung